Các nguồn tin nói với Reuters rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden sắp công bố kế hoạch thuế quan mới nhắm vào các ngành công nghiệp chủ chốt của Trung Quốc, như ô tô điện, chất bán dẫn và máy móc năng lượng mặt trời

Kế hoạch này có thể sẽ tiếp tục áp dụng các mức thuế hiện hành, mặc dù dường như tập trung vào các lĩnh vực liên quan đến cạnh tranh chiến lược và an ninh quốc gia. Trong khi Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ đưa ra khuyến nghị cách đây một thời gian, thông báo của Biden đã bị trì hoãn sau các cuộc tranh luận nội bộ.


Các mức thuế này khác với những gì được cựu tổng thống Donald Trump đề xuất, vốn sẽ áp dụng cho tất cả hàng xuất khẩu của Trung Quốc chứ không phải cho các ngành cụ thể. Tuy nhiên, các quan chức của Biden tin rằng biện pháp này có thể gây ra lạm phát.

Mỹ cũng được cho là đang xem xét các hoạt động của Trung Quốc trong ngành vận tải biển và hậu cần, điều này có thể dẫn đến việc áp thêm thuế. Những bước đi này có thể gây ra phản ứng từ Trung Quốc, làm tăng thêm căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trung Quốc đã và đang thống trị việc sản xuất và bán xe điện. Vào năm 2023, quốc gia này chiếm 60% doanh số bán xe điện toàn cầu và các thương hiệu như Wuling và BYD theo đuổi sự tăng trưởng ở các quốc gia như Thái Lan, Việt Nam và Indonesia.

BYD cho biết, từng là đối thủ cạnh tranh lớn với Tesla. BYD đã vượt qua Tesla để trở thành nhà sản xuất xe điện hàng đầu trong quý 4 năm 2023, mặc dù Tesla giành lại vị trí trong quý 1 năm nay sau khi doanh số của thương hiệu Trung Quốc này giảm mạnh 43% . Tuy nhiên, sự trỗi dậy của BYD đã thúc đẩy các nhà sản xuất ô tô phương Tây điều chỉnh chiến lược xe điện của họ nhằm duy trì tính cạnh tranh.

Tttcnac