Hai mẫu máy bay kể trên dự kiến được trưng bày tại triển lãm ở sân bay quốc tế Hong Kong từ ngày 12 đến ngày 17/12.

Được đồng tổ chức bởi Cục Hàng không Dân dụng Hong Kong (CAD) và Cơ quan Quản lý sân bay Hong Kong (AAHK), Triển làm lần này cũng đánh dấu lần đầu tiên máy bay thân hẹp C919 thực hiện chuyến bay đầu tiên ra khỏi Trung Quốc đại lục.

Người phát ngôn thuộc đặc khu hành chính Hong Kong John Lee vui mừng chia sẻ: “Việc sản xuất thành công 2 loại máy bay chở khách dân dụng C919 và ARJ-21 đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với ngành công nghiệp hàng không quốc gia Trung Quốc”. Ông John Lee nhấn mạnh việc Bắc Kinh đã chọn Hong Kong là thành phố đầu tiên (trên thế giới) để C919 cất cánh bên ngoài đại lục.

Cụ thể, 2 chiếc máy bay nội địa sẽ được trưng bày tĩnh tại sân bay quốc tế Hong Kong từ ngày 13 đến ngày 15/12. Đại diện ngành hàng không trong và ngoài nước cũng như các thành viên gồm các nhóm thanh niên, tổ chức thuộc đặc khu hành chính Hong Kong có thể tham gia tham quan và tiếp cận trực tiếp với máy bay. Ngày 16/12, C919 sẽ cất cánh vào khoảng 10h30 từ sân bay Hong Kong và bay qua Cảng Victoria từ Tây sang Đông. Sau đó, nó sẽ bay vòng quanh Hong Kong 2 lần để công chúng có thể chiêm ngưỡng cận cảnh chiếc máy bay nội địa sản xuất này.


C919 là mẫu máy bay thương mại đầu tiên do Trung Quốc sản xuất để cạnh tranh với mẫu Airbus 737 MAX và Boeing A320 hiện đang là những mẫu máy bay thương mại thông dụng trên toàn cầu.

Trung Quốc đã mất đến 16 năm nghiên cứu và chính thức trình làng mẫu máy bay này vào cuối tháng 9/2022.

C919 được thiết kế, sản xuất và cấp giấy chứng nhận đủ các điều kiện và tiêu chuẩn nghiêm ngặt để bay quốc tế, dài 38,6m, có thể chở tối đa 168 hành khách và có tầm bay là 5.555km. Các chuyên gia ngành hàng không Trung Quốc cho biết C919 sử dụng nhiều kỹ thuật tân tiến, chẳng hạn như bố cục khí động tiên tiến, động cơ tốn ít nhiên liệu và tiếng ồn thấp.

Trong khi đó, ARJ21 – là loại máy bay có động cơ phản lực cánh quạt đầu tiên do Trung Quốc thiết kế và sản xuất độc lập, bắt đầu hoạt động thương mại vào năm 2016 và được đưa vào thị trường quốc tế kể từ năm ngoái.