Sự phát triển của các khách sạn cao cấp và căn hộ cao cấp tại Hà Nội và các địa phương khác được kỳ vọng sẽ thu hút khách du lịch và người mua sắm cao cấp, tạo cơ hội cho các thương hiệu cao cấp tham gia thị trường.

Bà Hoàng Diệu Trang, Giám đốc cấp cao bộ phận cho thuê thương mại của Savills Hà Nội, cho biết các thương hiệu cao cấp thường chọn địa điểm hoặc đặt cửa hàng tại các tuyến phố chính hoặc trung tâm thương mại, nơi có nhiều cửa hàng của các thương hiệu thời trang nổi tiếng trên thị trường khu vực và thế giới trong nhiều năm.

Hà Nội, thủ đô của Việt Nam, đã trở thành điểm đến phổ biến của các thương hiệu thời trang và khách sạn cao cấp như Dior, Louis Vuitton, Tiffany & Co. và Berluti. Sự hiện diện sắp tới của những cái tên mang tính biểu tượng như Four Seasons, Fairmont, Waldorf Astoria và Ritz Carton sẽ tạo ra những khu phức hợp mua sắm sang trọng mới trên thị trường bán lẻ, báo hiệu sự đa dạng hóa chiến lược thị trường của họ ở Đông Nam Á.

“Sự xuất hiện dự kiến ​​của các khách sạn hạng sang tại Hà Nội được hy vọng sẽ tạo ra một khu phức hợp mua sắm cao cấp mới và thu hút nhiều thương hiệu cao cấp hơn đến thị trường đầy hứa hẹn này,” bà nói thêm.

Bà nhấn mạnh Việt Nam được xem là một trong ba thị trường mới nổi hàng đầu trong khu vực để các thương hiệu cao cấp thâm nhập và bắt đầu kế hoạch mở rộng tại Đông Nam Á.

Báo cáo mới nhất của Savills cho thấy nhu cầu ngày càng tăng đối với hàng hóa và dịch vụ cao cấp tại Việt Nam là động lực quan trọng của xu hướng này. Trang web Statista của Đức ước tính, rằng thị trường bán lẻ cao cấp tại Việt Nam sẽ đạt doanh thu 957,20 triệu USD vào năm 2023, với tốc độ tăng trưởng hàng năm dự kiến ​​là 3,23% trong giai đoạn 2023-2028.


Theo báo cáo, cùng với Singapore và Thái Lan, Việt Nam là một trong những thị trường ưa chuộng của các thương hiệu xa xỉ nhờ hưởng lợi từ sự phát triển kinh tế tích cực, số lượng người có thu nhập cao ngày càng tăng và sự thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng đối với hàng xa xỉ.

Một báo cáo của Ngân hàng Thế giới cho thấy nền kinh tế Việt Nam dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 6,3% vào năm 2023 bất chấp những cơn gió ngược toàn cầu. Trong giai đoạn 2021-2030, Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội quốc gia đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng GDP bình quân hàng năm của đất nước khoảng 7%. Đến năm 2050, GDP bình quân đầu người dự kiến ​​đạt khoảng 27.000 - 32.000 USD theo giá hiện hành.

Số liệu của Tổng cục Thống kê cũng cho thấy, tiêu dùng trong nước đang dần tăng trưởng trở lại, với tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 4 tháng đầu năm 2023 tăng 26,7% so với 4 tháng đầu năm 2019..

“Sau dịch Covid-19 và những biến động toàn cầu trong thời gian gần đây, nhất là với việc một số thị trường áp đặt các hạn chế đi lại và du lịch nghiêm ngặt như Trung Quốc, Hong Kong, các thương hiệu cao cấp có xu hướng lựa chọn và mở rộng sự hiện diện tại các thị trường mới nổi, trong đó có Việt Nam,” bà Trang nói.

Tuy nhiên, việc thiếu mặt bằng bán lẻ chất lượng vẫn là thách thức đối với các thương hiệu cao cấp tại Hà Nội, theo bà Trang. Các cửa hàng sang trọng thường yêu cầu vị trí đắc địa với diện tích sàn lớn và tầm nhìn tốt để thu hút khách hàng cao cấp. Quận Hoàn Kiếm, trung tâm của Hà Nội, vẫn là địa điểm lý tưởng cho các thương hiệu cao cấp nhờ vị trí trung tâm và khả năng nhận diện thương hiệu.

Bà cho biết nguồn cung bất động sản thương mại phù hợp đáp ứng các yêu cầu của các thương hiệu cao cấp là rất hạn chế, bao gồm các thông số kỹ thuật, tính minh bạch pháp lý và các cam kết lâu dài.

Bà Trang cũng lưu ý, rằng một số dự án thương mại thiếu định hướng rõ ràng, cản trở sự phát triển lâu dài của các thương hiệu.

Bà đề nghị để tận dụng triệt để lợi thế và sức hấp dẫn của Việt Nam trên thị trường bán lẻ cao cấp, điều quan trọng là cung cấp hợp lý và đủ nguồn cung.

Bà nói: “Các nhà đầu tư cần tập trung xây dựng các mặt bằng bán lẻ tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng yêu cầu của các thương hiệu cao cấp”.

HnT