Hà Nội đã hoàn thành việc chia sẻ dữ liệu của hơn 300 điểm du lịch trên địa bàn thành phố, là một trong những biện pháp khuyến khích các doanh nghiệp du lịch đổi mới dịch vụ lữ hành.

Ông Trần Trung Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết, thông qua cơ sở dữ liệu tích hợp, du khách trong và ngoài nước có thể tìm hiểu thông tin về điểm đến trước khi đến.

Ông nói thêm: “Các doanh nghiệp du lịch có thể tiếp cận với các khách hàng tiềm năng, mở rộng các dịch vụ mới để đáp ứng xu hướng thị trường và tối ưu hóa nguồn nhân lực, chi phí vận hành và thời gian nhờ ứng dụng công nghệ số.”

Thời gian qua, nhiều điểm du lịch trên địa bàn Hà Nội tích cực ứng dụng công nghệ mới trong phát triển sản phẩm và quản lý vận hành.

Tại Hoàng thành Thăng Long, ban quản lý cho áp dụng mã QR để du khách tra cứu thông tin về khu di tích, bên cạnh phần mềm kiểm soát vé và quản lý khách tự động để nâng cao công tác quản lý.

Trong khi đó, iMuseum VFA của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, một ứng dụng hướng dẫn đa phương tiện, là một trong những nỗ lực đầu tiên của bảo tàng nhằm giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật đến du khách và quảng bá các hiện vật của bảo tàng trong môi trường kỹ thuật số.

Và Văn Miếu đang sử dụng bản đồ 3D để tái tạo các tài liệu và hiện vật cổ, đồng thời số hóa dữ liệu từ các khóa thi cổ và bia tiến sĩ.


Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu, cho biết Văn Miếu đã triển khai dịch vụ hướng dẫn bằng âm thanh chuyển đổi 12 thứ tiếng.

Làng gốm Bát Tràng ở huyện Gia Lâm sử dụng công nghệ thực tế ảo (VR) để giúp du khách hòa mình vào lễ hội thủ công mỹ nghệ của làng.

Bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Giám đốc Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò cho biết: “Chuyển đổi số là một trong những giải pháp quan trọng để chúng tôi liên kết với các doanh nghiệp du lịch xây dựng các tour, tuyến nhằm thu hút khách đến Hà Nội”.

Bên cạnh đó, Sở Du lịch Hà Nội cũng phối hợp với Công ty Lữ hành Hanoitourist quảng bá sản phẩm tour đêm trên website, mạng xã hội Facebook, Zalo của đơn vị này.

Thành phố cũng tiếp tục nâng cấp trang web và các trang mạng xã hội để quảng bá du lịch Hà Nội phù hợp với xu hướng thị trường mới”, bà nói thêm.


Xây dựng đồng bộ dữ liệu du lịch quốc gia

Trong những năm qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch Việt Nam chú trọng xây dựng các nền tảng số nhằm tạo ra hệ sinh thái du lịch thông minh, hướng tới đồng bộ trên cả nước. Điều này tăng cường kết nối và hỗ trợ cho các bên liên quan trong ngành, từ chính quyền trung ương và địa phương đến các điểm du lịch, nhà cung cấp dịch vụ và khách du lịch.

Tổng cục Du lịch xây dựng và phát hành tài liệu hướng dẫn chuyển đổi số ngành du lịch nhằm hỗ trợ các địa phương chuyển đổi số, xây dựng hệ sinh thái số đồng bộ.

Phát biểu tại hội nghị toàn quốc về du lịch ngày 15/3, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng đề nghị Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục đầu tư cho website, ứng dụng di động.

Ông nhấn mạnh Việt Nam đang nỗ lực xây dựng Cổng dữ liệu du lịch quốc gia chuyên nghiệp, đồng bộ và kết nối với các địa phương để thúc đẩy ngành du lịch phát triển.

HnT