Giá vàng trong nước – ngày vía thần tài nhưng không tăng mạnh

Tại thời điểm khảo sát lúc 5h00 ngày 31/1, trên sàn giao dịch của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC, vàng SJC đang là 66,40 triệu đồng/lượng mua vào và 67,40 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng 9999 được DOJI được niêm yết ở mức 66,30 triệu đồng/lượng mua vào và 67,30 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng Vietinbank Gold đang niêm yết ở mức 66,40 triệu đồng/lượng mua vào và 67,42 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng được doanh nghiệp giao dịch ở mức 66,35 - 67,30 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng 24K Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá 2 chiều 54,46 - 55,66 triệu đồng/lượng.

Lý giải nguyên nhân giá giảm năm nay?

Theo nhiều nhà đầu tư đánh giá, Giá vàng có thể không tăng trong ngày vía thần tài. Thậm chí có xu hướng giảm để kích cầu.

Diễn biến giá vàng trong vài ngày qua cho thấy giá đang có xu hướng giảm, khác với mọi năm thường đến sát ngày 10 tháng giêng âm lịch giá thường tăng cao.

Các thống kê cho thấy lưu lượng giao dịch vàng trong ngày Vía thần tài thường ở mức cao nhất trong cả năm đối với các doanh nghiệp kinh doanh vàng. Do vậy trong dịp này các doanh nghiệp kinh doanh vàng thường chuẩn bị một số lượng hàng hóa tương đối lớn để đáp ứng nhu cầu người dân.

Khảo sát một số Khách hàng mua vàng tại các cửa hàng, nhiều người mua nhận định năm nay kinh tế khó khăn hơn nên số lượng mua cũng có giảm đi đôi chút so với năm trước.

Đây có thể là một trong số những lý do khiến giá vàng vào ngày vía thần tài năm nay có diễn biến trái chiều không tăng mạnh so với các năm trước. Ngoài ra đối với nhiều nhà đầu tư họ sẽ không mua vào ngày Vía thần tài mà có thể đã gom hàng từ trước và bán ra vào đúng ngày Vía Thần tài vì thường sau ngày Vía thần tài giá vàng sẽ có xu hướng giảm ngay gây rủi ro cho nhà đầu tư. Chỉ có người dân có tâm lý mua vàng cầu may và tích lũy là sẽ nắm giữ.

Giá vàng thế giới hôm nay

Theo Kitco, giá vàng thế giới ghi nhận lúc 5h00 hôm nay theo giờ Việt Nam giao ngay ở mức 1.923,200 USD/ounce. Quy đổi theo tỷ giá hiện hành tại Vietcombank, vàng thế giới có giá khoảng 54,51 triệu đồng/lượng (chưa tính thuế, phí). Như vậy, giá vàng miếng của SJC vẫn đang cao hơn giá vàng quốc tế là 12,89 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,3%, xuống mức 1.922,9 USD.


Biểu đồ biến động giá vàng trong 24 giờ qua

Theo Kitco, giá vàng giảm nhẹ trong phiên giao dịch đầy biến động vừa qua, khi các nhà đầu tư chờ đợi cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), với kỳ vọng về việc Fed sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất.

Daniel Pavilonis, Chiến lược gia thị trường cao cấp tại RJO Futures, cho biết: “Bức tranh lớn hơn ở đây là nếu Fed giảm lãi suất, lạm phát sẽ quay trở lại. Nếu Fed tạm dừng một chút và lạm phát vẫn ở mức cao, trong bối cảnh đó, vàng sẽ bật tăng”.

Các nhà đầu tư đang dự đoán mức tăng lãi suất 25 điểm cơ bản ​​tại cuộc họp chính sách tháng 2 của Fed. Kỳ vọng về việc Fed giảm tốc độ tăng lãi suất đã được củng cố, sau khi thước đo lạm phát ưa thích của Fed - chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ - giảm tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 12, đưa nền kinh tế vào con đường tăng trưởng thấp hơn trong năm 2023.

Tuy nhiên, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tiếp tục giảm - báo hiệu thị trường lao động thắt chặt có thể buộc Fed phải tiếp tục tăng lãi suất.

Michael Hewson, Trưởng bộ phận Phân tích thị trường tại CMC Markets nhận định: “Một quyết định diều hâu bất ngờ từ Fed có thể khiến giá giảm trở lại mức 1.900 USD trong thời gian ngắn”.

Frank Cholly, Chiến lược gia thị trường cấp cao của RJO Futures cho rằng: “Về dài hạn, xu hướng tăng vẫn còn nguyên vẹn”. Cholly cho biết thêm, một khi vàng có thể vượt qua mức 1.966 USD/ounce, giá vàng sẽ sớm chạm mức 2.000 USD/ounce.

T/h