Liên minh Châu Âu sẽ chuẩn bị một đạo luật để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho ngành công nghiệp xanh của khối. Chi phí thực hiện dự kiến sẽ được hỗ trợ bằng viện trợ nhà nước và Quỹ Chủ quyền Châu Âu với mục tiêu nhằm ngăn chặn làn sóng các doanh nghiệp chuyển đến Mỹ, Theo người đứng đầu cơ quan này cho biết mới đây.

Trong một bài phát biểu, Bà Ursula von der Leyen cho biết, các bước này sẽ là một phần trong kế hoạch phát triển công nghiệp xanh của EU nhằm biến châu Âu thành ngôi nhà của công nghệ sạch và đổi mới các lĩnh vực công nghiệp trên con đường hướng tới mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050

Bà Ursula von der Leyen chia sẻ: “Để giúp thực hiện điều này, chúng tôi sẽ đưa ra Đạo luật Công nghiệp Net-Zero mới. Mục đích sẽ là tập trung đầu tư vào các dự án chiến lược dọc theo toàn bộ chuỗi cung ứng. Chúng tôi sẽ đơn giản hóa và cấp phép 1 cách sớm nhất để các địa điểm sản xuất công nghệ sạch mới sớm đi vào hoạt động”.

Các nhà lãnh đạo EU dường như đang đứng trước mối lo ngại rằng, các công ty châu Âu sẽ di chuyển chuyển đến Mỹ - nơi đang có những khoản trợ cấp hấp dẫn dành cho sản xuất xanh có giá trị lên đến 369 tỷ đô la.


Bà Ursula von der Leyen nhấn mạnh: “Để giữ cho ngành công nghiệp châu Âu hấp dẫn, cần phải cạnh tranh với các ưu đãi và cả những ưu đãi hiện có sẵn bên ngoài EU.”

“Đây là lý do tại sao chúng tôi sẽ đề xuất tạm thời điều chỉnh các quy tắc viện trợ của nhà nước để tăng tốc và đơn giản hóa các thủ tục đầu tư”, Bà Ursula von der Leyen nói.

Tuy vậy, một số thành viên EU cũng lo ngại rằng việc nhiều khoản viện trợ nhà nước hơn sẽ chỉ tạo ra nhiều vấn đề hơn cho các nước nhỏ hơn vì các nền kinh tế lớn nhất của EU có thể chi trả nhiều hỗ trợ hơn. Trong số 672 tỷ euro viện trợ nhà nước được Ủy ban phê duyệt năm nay, 53% dành cho Đức và 24% ở Pháp, và Ý chiếm 7%.

Còn theo đánh giá của Bộ trưởng Kinh tế Đan Mạch Troels Lund Poulsen cho biết: “Tôi không nghĩ rằng các mô hình viện trợ nhà nước mới quy mô lớn sẽ mang lại điều gì tốt đẹp cho châu Âu.”

Theo RT