Trung Quốc là quốc gia chi tiêu nhiều nhất thế giới cho lĩnh vực hàng xa xỉ, chiếm một nửa doanh số toàn cầu. Nhưng khi quá trình phục hồi sau đại dịch chững lại, mức tiêu thụ đã giảm sút, khiến ngành này lo lắng.

Trong nhiều năm, khách du lịch Trung Quốc giàu có đã đến châu Âu để mua sắm tại các cửa hàng xa xỉ, nhưng khi đại dịch Covid-19 xảy ra, nước này đã đưa ra những hạn chế hà khắc khiến họ không thể rời khỏi đất nước.

Các biện pháp này cũng đẩy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vào tình trạng suy thoái và đang phải vật lộn để phục hồi, với niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng và thái độ đối với việc mua hàng cao cấp bắt đầu thay đổi.


Giờ đây, khi Trung Quốc thoát khỏi làn sóng virus corona, các thương hiệu xa xỉ đang cố gắng thu hút người mua hàng quay trở lại.

Cổ phiếu của chủ sở hữu Gucci , Kering đã sụt giảm trong tháng 4 sau khi báo cáo doanh số bán hàng trong quý đầu tiên đã giảm 11%, do điều kiện thị trường khó khăn ở Trung Quốc.

Fflur Roberts, người đứng đầu bộ phận hàng xa xỉ tại Euromonitor International, nói với AFP: “Gucci sẽ không đơn độc ở đây vì các thương hiệu khác cũng đang cảm thấy khó khăn từ chi tiêu nội địa của Trung Quốc”.

Các thương hiệu có sự hiện diện mạnh mẽ ở Trung Quốc như Louis Vuitton đang tổ chức các sự kiện đặc biệt và trao các đặc quyền cho VIC - từ viết tắt của Khách hàng Rất quan trọng.

Louis Vuitton mô tả buổi trình diễn “Voyager” tại Thượng Hải vào tháng trước là “chương tiếp theo trong mối quan hệ bền chặt, lâu dài” với Trung Quốc.

Những sản phẩm chủ đạo của hãng – những chiếc váy có màu sắc táo bạo được đánh dấu bằng những con vật lớn giống phim hoạt hình – là sự hợp tác với nghệ sĩ đương đại Trung Quốc Sun Yitian, với thương hiệu ca ngợi "sức sống phong cách to lớn" của giới trẻ đất nước.

Hai ngôi sao hạng A của Hollywood là Cate Blanchett và Jennifer Connelly sải bước trên sàn diễn về chỗ ngồi trước khi chương trình bắt đầu, các siêu sao và đại sứ thương hiệu Trung Quốc Lưu Diệc Phi và  Jackson Wang cũng vậy.

Tại bữa tiệc sau đó, những người có ảnh hưởng và VIC, nhiều người mặc trang phục Louis Vuitton từ đầu đến chân, hòa mình dưới những biển hiệu đèn neon nhấp nháy, nếm thử những món ăn đường phố Trung Quốc sang trọng từ các quầy hàng được trang trí bằng logo của thương hiệu.


Người tiêu dùng thận trọng hơn

Công ty mẹ của Louis Vuitton, LVMH, là một trong những hãng thời trang cho đến nay tỏ ra khá kiên cường trước những khó khăn kinh tế của Trung Quốc.

Mặc dù kết quả quý đầu tiên cho thấy tốc độ tăng trưởng chậm nhất trong nhiều năm nhưng thương hiệu này cho biết doanh số bán hàng cho khách hàng Trung Quốc trong và ngoài nước đã tăng khoảng 10%. Kết quả quý đầu tiên của Prada và Hermes đều vượt kỳ vọng của các nhà phân tích, với mức tăng doanh thu lần lượt là 18 và 17%.

Tuy nhiên, nhìn chung, thị trường đã chậm lại, khi công ty tư vấn Bain & Company dự báo thị trường xa xỉ Trung Quốc sẽ tăng trưởng ở mức một con số vào năm 2024 so với mức 12% của năm ngoái.

Lisa Nan, phóng viên của Jing Daily, chuyên đưa tin về lĩnh vực hàng xa xỉ của Trung Quốc, cho biết: “Suy thoái kinh tế đang ảnh hưởng đến niềm tin của người tiêu dùng hàng xa xỉ Trung Quốc”.

“Chúng tôi đang phải đối mặt với những người tiêu dùng thận trọng hơn và chú trọng đến giá trị hơn, họ cũng kiểm tra giá trị thị trường của túi xách cũ trước khi mua hàng.”


Chi tiêu cho Du lịch, không mặn mà với túi xách hàng hiệu

Hậu đại dịch, cũng có sự thay đổi về thị hiếu và ưu tiên của người tiêu dùng.

Gần biệt thự Wukang ở Thượng Hải, một địa danh thường xuyên thu hút những người có ảnh hưởng, một người phụ nữ tên Liu cho biết dù thỉnh thoảng mua đồ hàng hiệu nhưng cô sẽ không bao giờ xếp hàng mua túi.

“Tôi thích đi du lịch hơn một chút,” cô nói. “Tôi không quá cuồng nhiệt với tên thương hiệu.”

Đó là xu hướng rõ ràng trong một báo cáo về sở thích của những người có thu nhập ròng cao do công ty nghiên cứu Hurun biên soạn.

Nan của Jing Daily cho biết: “Có một sự thay đổi đáng kể hướng tới trải nghiệm xa xỉ hơn là hàng hóa xa xỉ”.

Trong thời kỳ đại dịch, sự vắng mặt của khách du lịch Trung Quốc có mức chi tiêu cao đã ảnh hưởng nặng nề đến lĩnh vực hàng hóa xa xỉ của châu Âu.

Một phần chi tiêu đó được chuyển sang Trung Quốc khi các thương hiệu toàn cầu tập trung vào việc tổ chức các sự kiện và tạo ra hàng hóa phù hợp hơn với thị trường lớn nhất của họ.

Roberts của Euromonitor International cho biết triển vọng của thị trường xa xỉ vẫn còn "thách thức" và các thương hiệu nên "thận trọng".

Bà nói thêm: “Điều đó nói lên rằng, Trung Quốc vẫn là nơi sinh sống của hơn 2,5 triệu người với tài sản ròng trên 1 triệu USD”.

Vào một ngày nắng đẹp ở trung tâm Thượng Hải, người qua đường ôm chặt túi xách hàng hiệu khi đi mua sắm.

Một nhân viên truyền thông 28 tuổi tên Winnie mang túi Dior cho biết : “Một số người nói rằng nếu bạn mua phong cách cổ điển, họ có thể đánh giá cao về giá trị và đó có thể là một khoản đầu tư”.

"Nhưng đối với tôi... đó không phải là một khoản đầu tư. Chỉ cần tôi thích là được."

Jennifer Sheng, một phụ nữ ở độ tuổi 60, nói với AFP: “Tôi nghĩ Trung Quốc vẫn đang trong thời kỳ mà các thương hiệu xa xỉ đến từ châu Âu đóng vai trò quan trọng”.

Trong mắt cô, sức hấp dẫn của việc sở hữu những sản phẩm hàng hiệu vẫn rất mạnh mẽ.

Sheng nói: “Hai mươi năm, ba mươi năm trước, chúng tôi không có gì cả.

"Chúng tôi muốn có những thứ này."

FN

Photo: Xiao Zhan Fanpage