Anh Nguyễn Văn Nhật (30 tuổi), sinh ra trong gia đình khó khăn ở thôn Châu Lâm, xã Kim Hoa, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Sau khi học xong cấp 3, anh rời quê, tìm việc bằng nhiều nghề khác nhau ở các thành phố lớn.

Đầu năm 2019, biến cố gia đình xảy ra khi lần lượt bố, mẹ mất trong vòng 2 tháng do mắc bệnh hiểm nghèo. Vì hai chị đã lấy chồng, nhà không còn ai, chàng trai quyết định bỏ nghề thợ điện với thu nhập khá ở thành phố Hà Tĩnh để về quê lo hương khói cho gia đình.

Nỗi đau liên tiếp giáng xuống trong thời gian ngắn khiến chàng trai suy sụp, bất lực trước số phận. Xác định về quê kiếm công việc làm thuê cho thu nhập khá rất khó, vì thế anh Nhật bắt đầu theo đuổi đam mê trồng hoa, cây cảnh.

 

Từ số vốn 5 triệu đồng, anh bắt đầu đi vào các khu vực dân cư ở miền núi Hương Sơn để mua hoa mẫu đơn, sau đó về trồng tại vườn, chăm bón, tạo dáng để bán lại cho khách.

 “Lúc đó mệt mỏi, chán nản nên trồng hoa, cây cảnh làm thú vui riêng cho mình. Nhưng không ngờ đó là cái duyên. 5 triệu ban đầu tôi mua một gốc hoa mẫu đơn, sau nhiều tháng chăm bón, ra hoa đẹp, tôi bán cho một vị khách khác. Lúc đó lãi vài trăm ngàn, nhưng vui lắm”, anh Nhật kể lại.


Những lúc mệt mỏi nhất, hoa và cây đã giúp nam thanh niên cân bằng lại cuộc sống. Từ số vốn ít ỏi, chàng trai dần xây dựng cho mình một khu vườn cây cảnh nổi tiếng khắp vùng với nhiều loại hoa, cây cảnh khác nhau.


Hiện nay, mô hình cây cảnh rộng 2.000m2 của anh Nhật có trên 300 loại cây, hoa khác nhau. Tại vườn với đủ loại cây cảnh, cây ăn quả, các loài hoa như: Mận quân, khế, mít, ổi, hoa mai, đào…


Ngoài ra, anh cũng đã trồng, tạo dáng nhiều loại cây bonsai đẹp mắt, đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng.

Ngoài làm mô hình vườn, anh Nhật còn nhận trồng, chăm sóc cây tại nhà. 

Mô hình cây cảnh của anh Nhật là một trong những mô hình kinh tế thanh niên của xã Kim Hoa cho thu nhập cao, giải quyết việc làm cho 5 lao động thanh niên tại địa phương.

Anh Nguyễn Tiến Dũng – Bí thư Đoàn xã Kim Hoa, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) chia sẻ: “ Mô hình vườn cây cảnh của anh Nguyễn Văn Nhật đang có triển vọng, phát triển rất tốt, giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Dù hoàn cảnh khó khăn, trong 2 tháng, mất cả bố, lẫn mẹ mất, nhưng anh Nhật luôn nỗ lực, phấn đấu để xây dựng mô hình kinh tế có giá trị như hiện nay”.

BTP