Hồng Kông sẽ cho phép tiền kỹ thuật số thí điểm của Trung Quốc đại lục được sử dụng trong các cửa hàng trong thành phố, người đứng đầu ngân hàng trung ương cho biết hôm thứ Sáu vừa qua, đánh dấu một bước tiến cho nỗ lực của Bắc Kinh nhằm quốc tế hóa đồng nhân dân tệ trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng.

Chương trình, được hỗ trợ bởi Bắc Kinh, sẽ cho phép người dân Trung Quốc đại lục và Hồng Kông mở ví nhân dân tệ kỹ thuật số thông qua một ứng dụng di động do ngân hàng trung ương Trung Quốc phát triển và sẽ cho phép họ thanh toán tại các cửa hàng bán lẻ và một số cửa hàng trực tuyến ở Hồng Kông và Trung Quốc đại lục. .

Theo tiết lộ mới nhất từ ​​ngân hàng trung ương Trung Quốc, các giao dịch sử dụng e-CNY, chủ yếu dành cho thanh toán bán lẻ nội địa ở Trung Quốc, đạt 249,27 tỷ USD tính đến cuối tháng 6 năm 2023, với 120 triệu ví kỹ thuật số được mở.

Sử dụng ví, người dùng có thể thanh toán tại hơn 10 triệu người bán ở 17 tỉnh, thành phố trong đất liền.

Các quan chức của Cơ quan tiền tệ Hồng Kông cho biết, mỗi ví được sử dụng trong thành phố sẽ có giới hạn số dư là 1,384 USD, với các giao dịch đơn lẻ và thanh toán hàng ngày được giới hạn lần lượt ở mức 276,87 USD và 692,17 USD.

“Bằng cách mở rộng thí điểm e-CNY ở Hồng Kông .. giờ đây người dùng có thể nạp tiền vào ví của mình mọi lúc, mọi nơi mà không cần phải mở tài khoản ngân hàng đại lục, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho người dân Hồng Kông thanh toán cho người bán ở đại lục,” Giám đốc HKMA Eddie Yue cho biết .

Hiện tại, người dùng các ví nhân dân tệ kỹ thuật số khác như ví do Ant Group và Tencent điều hành có thể thực hiện thanh toán trong thành phố.

Ngân hàng Công thương Trung Quốc, Ngân hàng TNHH Trung Quốc, Tập đoàn Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc và Ngân hàng Truyền thông đã được chọn làm nhà khai thác ví điện tử CNY.

Việc sử dụng đồng nhân dân tệ trong tài chính toàn cầu vẫn ở mức thấp, mặc dù đã cho thấy sự gia tăng ổn định.

ttblbtttca