Theo báo cáo của Global EV Outlook 2022, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã báo cáo vào tháng 5 rằng ngành công nghiệp xe điện (EV) là một trong những thị trường năng lượng sạch năng động nhất trên thế giới.

Một thập kỷ trước, doanh số bán xe điện toàn cầu ở mức 120.000 xe khiêm tốn. Năm ngoái, số lượng xe EV được bán ra hàng tuần nhiều hơn so với tổng số lượng năm 2012 và khoảng 10% doanh số bán xe trên toàn thế giới là xe EV, tăng gấp 4 lần thị phần năm 2019 của họ.

Điều này nâng tổng số xe điện trên toàn thế giới lên gần 16,5 triệu xe, gấp ba lần so với năm 2018. Trong ba tháng đầu năm 2022, dự đoán sẽ có hai triệu xe điện được bán ra, tăng 75% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trên thực tế, xe điện là một xu hướng không thể đảo ngược và sẽ là tương lai khi các chính phủ hướng tới năng lượng sạch và bảo vệ môi trường.

Theo IEA, luật pháp và chính sách hỗ trợ là yếu tố chính trong sự phát triển của ngành công nghiệp xe điện. Tương tự như vậy, các nhà sản xuất ô tô muốn điện khí hóa các đơn vị sản xuất của họ nhằm vượt qua các mục tiêu từng tuyên bố của họ. Ngoài ra, số lượng xe điện mới được giới thiệu vào năm 2021 nhiều gấp 5 lần so với năm 2015, nâng cao sức hấp dẫn của chúng đối với khách hàng. Khoảng 450 mẫu xe điện hiện có sẵn trên thị trường.

Theo một kịch bản do Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) đưa ra, Việt Nam sẽ phấn đấu đạt 100% xe điện vào năm 2050, với kế hoạch 3 giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên kéo dài đến năm 2030, tiếp theo là giai đoạn mở rộng nhanh chóng trong thập kỷ sau đó. Sau đó sẽ mở rộng ổn định trong giai đoạn 2040-2045, tiếp theo là hợp nhất công nghiệp từ năm 2050.

Người phát ngôn VAMA, Đào Công Quyết cho biết: “Sự phát triển của ô tô chạy bằng năng lượng sạch và năng lượng tái tạo sẽ góp phần dần dần vào cam kết đạt mức không phát thải ròng vào năm 2050 của Việt Nam”.


Trong vài năm tới, các nhà quan sát dự đoán Việt Nam sẽ là thị trường hứa hẹn nhất Đông Nam Á cho sự phát triển của xe điện. Do đó, thị trường xe điện được ước tính sẽ đạt khoảng 60 tỷ USD vào năm 2025. Thế nên, nhiều nhà sản xuất trong nước và quốc tế cho tung ra xe điện vào thị trường Việt Nam. Porsche, Jaguar I-Pace, Mercedes-Benz Việt Nam, THACO, Hyundai, TC Group, và VinFast đều tham gia.

Ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn mẹ Vingroup của VinFast cho biết, thời điểm tốt nhất cho xe điện VinFast đã đến do sự chuyển dịch của thị trường toàn cầu và xu hướng tương lai tại quốc gia này. Năm nay, VinFast dự kiến sẽ sản xuất khoảng 17.000 xe và riêng thị trường Mỹ có đến 4.000 đơn đặt hàng.

Tuy nhiên, quy hoạch mạng lưới điện, bao gồm cơ sở hạ tầng trạm sạc và các vấn đề liên quan, đang gây ra nhiều lo ngại. Khi tiến đến kỷ nguyên xe điện, trạm thu phí không chỉ là vấn đề riêng của Việt Nam mà còn của đại đa số các quốc gia.

Ông Nguyễn Tố An, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Bộ GTVT cho biết, các trạm thu giá phải tuân thủ các thông lệ tiêu chuẩn và tương thích với tất cả các nhà sản xuất. Hiện nay, các nhà sản xuất và các quốc gia trên toàn thế giới sử dụng nhiều loại trạm sạc.

“Sắp tới, Việt Nam phải tiến hành một cách ngắn gọn là cho phép các nhà sản xuất có kỹ thuật tiên tiến sử dụng chung một trạm sạc và lắp đặt các đầu sạc thay thế. Điều này sẽ đáp ứng nhu cầu về xe điện, ”ông nguyễn Tố An cho biết.

Theo ông Vũ Thắng, Giám đốc Trung tâm Phát triển Trạm sạc VinFast, vấn đề lớn nhất mà các chủ xe ô tô gặp phải là sạc xe điện ở đâu. Ở các quốc gia phát triển, người dân có nhà để xe, nơi họ có thể cất và sạc ô tô qua đêm. Trong khi đó, ở Việt Nam có nhiều cá nhân không có khả năng chi trả.

“Việc bổ sung trạm sạc cho ô tô điện vào mạng lưới các trạm xăng thể hiện một cột mốc quan trọng trong cơ sở hạ tầng cho ô tô điện ở Việt Nam. Đây là một ví dụ rõ ràng về sự thay đổi và chiến lược thích ứng để ứng phó với xu hướng chuyển đổi năng lượng toàn cầu, đồng thời nhấn mạnh cam kết bền vững và lâu dài của VinFast đối với việc đạt được “hệ sinh thái xanh tại Việt Nam ", ông Thắng nhấn mạnh.

Ông cũng lưu ý, rằng VinFast đang cố gắng khắc phục sự cố bằng cách xây dựng các trạm sạc cho ô tô điện và xe máy điện trên khắp cả nước, với mục tiêu xây dựng khoảng 3.000 trạm sạc với 150.000 cổng sạc tại các khu vực như nhà ở, bãi đậu xe, bến xe, các trạm dừng nghỉ trên xa lộ, đường cao tốc, trung tâm thương mại, cây xăng. Thời gian sạc qua đêm sẽ là khoảng 8-10 giờ.

Các trạm sạc do VinFast cung cấp được trang bị bộ sạc tiêu chuẩn 11kW, bộ sạc nhanh 30kW và 60kW, bộ sạc siêu nhanh 250kW và bộ sạc xe máy điện 1,2kW.

Vingroup tuyên bố rằng họ không dự đoán sẽ có lãi tại thị trường Việt Nam; vì hiện đang bù lỗ cho khoản đầu tư vốn liên quan đến việc xây dựng cơ sở hạ tầng ô tô điện.

ViR