Từ ngày 22-23/9, thực hiện phân công của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ ba tại Bogota, Colombia. Tham gia đoàn có đại diện các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Ngoại giao, Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường, Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Việt Nam.

Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ ba do Chính phủ Colombia tổ chức với sự tham dự của khoảng 500 đại biểu từ 12 nước và các tổ chức đối tác của P4G. Với chủ đề: "Đối tác chuyển đổi vì sự bền vững. Hành động vì Sự sống và Tăng trưởng xanh", hội nghị tập trung thảo luận 3 nội dung: Đa dạng sinh học, Chuyển đổi năng lượng và Đô thị bền vững.

Hội nghị tái khẳng định vai trò của tăng trưởng xanh đối với phục hồi kinh tế, thực hiện các mục tiêu bền vững của Liên Hợp Quốc. Hội nghị ghi nhận thành quả của P4G, với 75 quan hệ đối tác, đã tạo một nền tảng hợp tác công – tư toàn cầu, hỗ trợ các nước ứng phó với biến đổi khí hậu, thúc đẩy tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, thực hiện 5/17 mục tiêu SDGs (gồm các mục tiêu số 2- Xóa đói, 6- Nước sạch, 7- Năng lượng sạch, 11- Thành phố và cộng đồng bền vững và 12- Tiêu thụ và sản xuất có trách nhiệm).

Hội nghị kêu gọi các nước tạo điều kiện để khu vực tư nhân phát huy hơn nữa vai trò trong thúc đẩy các giải pháp công nghệ, đổi mới sáng tạo và tài chính cho quá trình chuyển đổi xanh, phát triển bền vững, đồng thời tạo việc làm mới từ các ngành công nghiệp xanh.

Tại hội nghị, Đan Mạch công bố cam kết đóng góp 30 triệu USD, Hà Lan đóng góp 10 triệu USD và Hàn Quốc đóng góp 1 triệu USD cho P4G giai đoạn 2.

 

Tiếp nhận quyền đăng cai Hội nghị thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và Mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G) lần thứ tư vào năm 2025, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh nhấn mạnh Việt Nam sẽ thúc đẩy nghị sự của hội nghị phù hợp với các ưu tiên của cả các nước P4G cũng như quan tâm của toàn cầu.

Cũng tại hội nghị này, Việt Nam đã tiếp nhận quyền đăng cai Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư vào năm 2025. Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cảm ơn các nước thành viên P4G đã tin tưởng, ủng hộ Việt Nam đăng cai Hội nghị thượng đỉnh P4G năm 2025. Bộ trưởng khẳng định Việt Nam sẽ nỗ lực cao nhất và mong Colombia và các nước đối tác chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ Việt Nam đảm nhận thành công trọng trách này.

Bộ trưởng nhấn mạnh Việt Nam sẽ thúc đẩy nghị sự của hội nghị phù hợp với các ưu tiên của cả các nước P4G cũng như quan tâm của toàn cầu, trong đó bao gồm: Bảo đảm an ninh lương thực gắn với xóa đói, giảm nghèo; quản lý, khai thác và sử dụng bền vững tài nguyên nước xuyên biên giới; xây dựng và vận hành hệ thống cảnh báo sớm, giám sát các tác động của biến đổi khí hậu; thúc đẩy tài chính net zero và chuyển đổi năng lượng công bằng; phát triển nông nghiệp thông minh carbon thấp; phát triển kinh tế tuần hoàn nhựa.

Trong khuôn khổ hội nghị, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh đã có cuộc tiếp xúc song phương với Thứ trưởng Chính sách phát triển Đan Mạch, Thứ trưởng Biến đổi khí hậu Hàn Quốc, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Viện Tài nguyên thế giới (WRI) và Giám đốc điều hành P4G. Các đối tác đánh giá cao sự chủ động, trách nhiệm của Việt Nam khi đề xuất đăng cai Hội nghị thượng đỉnh P4G 2025, cam kết sẽ đồng hành cùng Việt Nam tổ chức thành công hội nghị, đồng thời phối hợp tăng cường hiệu quả hoạt động, phát huy tối đa vai trò của P4G trong hỗ trợ các nước thực hiện các mục tiêu và hành động vì khí hậu.

Đoàn Việt Nam cũng cử đại diện tham dự các phiên thảo luận nhóm của Hội nghị về chuyển đổi năng lượng và thành phố bền vững, làm việc với Ban Thư ký P4G, các điều phối viên P4G của Colombia và Hàn Quốc để trao đổi kinh nghiệm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh P4G năm 2025./.

Diễn đàn cấp cao Đối tác vì Tăng trưởng xanh và Mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G): được hình thành năm 2017 trên cơ sở sáng kiến của Chính phủ Đan Mạch, tiền thân là Diễn đàn Tăng trưởng xanh toàn cầu (3GF). Đến nay, diễn đàn P4G có 12 quốc gia thành viên, bao gồm: Đan Mạch, Chile, Mexico, Việt Nam, Hàn Quốc, Ethiopia, Kenya, Colombia, Hà Lan, Bangladesh, Indonesia và Nam Phi cùng với sự tham gia của hơn 90 quốc gia, các tổ chức quốc tế và doanh nghiệp.

P4G được coi là diễn đàn hàng đầu thế giới về thúc đẩy hợp tác đối tác công – tư, kết nối các chính phủ, doanh nghiệp và tổ chức chính trị - xã hội để cùng đưa ra các giải pháp mang tính đột phá về tăng trưởng xanh, góp phần thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững 2030 (SDGs). Hỗ trợ của P4G cho các nước đối tác chủ yếu thông qua hình thức đối tác công – tư, cung cấp hỗ trợ tài chính, kỹ thuật cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ triển khai các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu.

Hoạt động quan trọng nhất của P4G là hội nghị thượng đỉnh, được tổ chức 2 năm/lần. Đến nay đã có 3 kỳ Hội nghị thượng đỉnh P4G, tổ chức tại Đan Mạch vào năm 2018, trực tuyến tại Hàn Quốc vào năm 2021 và tại Colombia vào năm 2023. Việt Nam là một trong 7 thành viên sáng lập, là đối tác chính thức của P4G và sẽ đăng cai Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư vào năm 2025.

Theo BCP