Dữ liệu từ WINA ước tính năm 2022, nhu cầu mì cả nước của Trung Quốc lên tới gần 45 tỷ suất, tiếp theo là Indonesia với 14,2 tỷ và Việt Nam với 8,48 tỷ. Điều này có nghĩa là mỗi người Việt tiêu thụ trung bình 85 gói một năm, đứng đầu thế giới.

Báo cáo chỉ ra rằng nhu cầu mì ăn liền của người Việt Nam giảm nhẹ trong khoảng thời gian từ năm 2021 đến năm 2022, với con số giảm gần 1%. Tuy nhiên, 8,6 tỷ gói được bán ra vào năm 2021 đánh dấu mức tăng hơn 20% so với năm 2020.


Việt Nam là quê hương của khoảng 50 nhà sản xuất mì ăn liền , cung cấp nhiều lựa chọn và mức giá đa dạng. Song, thị trường được chi phối chủ yếu bởi 4 nhà sản xuất mì ăn liền lớn là Acecook Việt Nam, Masan Consumer, Uniben và Asia Foods, sự cạnh tranh trên thị trường mì ăn liền Việt Nam ngày càng khốc liệt.

Năm 2022, Acecook tạo ra doanh thu hơn 590 triệu USD. Hàng năm, công ty cung cấp cho thị trường hơn ba tỷ sản phẩm thực phẩm ăn liền mỗi năm, trở thành nhà sản xuất mì ăn liền lớn nhất cả nước.

Trong khi đó, Masan báo cáo rằng thực phẩm tiện lợi, bao gồm cả mì ăn liền, ghi nhận tốc độ tăng trưởng 7,8% so với cùng kỳ trong nửa đầu năm 2023. Trong quý 2, danh mục này báo cáo mức tăng trưởng 24,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Năm ngoái, giá lương thực ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam, tăng vọt do lạm phát, đẩy người tiêu dùng chuyển sang mì ăn liền như một lựa chọn hợp túi tiền.

Theo WINA, hương vị “Tôm Chua Cay” được ưa chuộng nhất ở Việt Nam và người Việt thích mì có độ dẻo. Họ còn thêm hành, chanh và ớt vào mì ăn liền đã nấu chín. Ngoài mì bột, nhiều sản phẩm còn sử dụng mì gạo độc quyền của thị trường Việt Nam.

ViR