Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên kêu gọi Trung Quốc sớm xem xét nối lại nhập khẩu tôm hùm đá  từ Việt Nam.

Ông đưa ra yêu cầu này hôm thứ Hai tại cuộc họp lần thứ 12 của Ủy ban Hợp tác Kinh tế và Thương mại Trung Quốc-Việt Nam liên chính phủ.

Xuất khẩu tôm hùm, một trong những sản phẩm thủy sản chính của Việt Nam, sang Trung Quốc đã bị dừng hai tháng trước do nước này sửa đổi luật bảo tồn động vật hoang dã, hiện yêu cầu bằng chứng rõ ràng về quy trình nuôi, bao gồm cả việc chỉ sử dụng tôm hùm thế hệ thứ hai (F2) trong trang trại nuôi trồng thủy hải sản, không phải đánh bắt hoang dã.

Các nhà nhập khẩu ở Trung Quốc cần phải xin giấy chứng nhận từ Cục Thủy sản.

Đáp lại yêu cầu, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Wang Wentao cho biết các trang trại và cơ sở đóng gói tôm hùm đá của Việt Nam cần phải đăng ký với Hải quan Trung Quốc.

Ông cho biết thêm, các cơ quan liên quan của cả hai nước cần kiểm tra, rà soát các doanh nghiệp và cơ sở nuôi trồng thủy sản xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc.

Ông khen ngợi Việt Nam có sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, ví dụ như trái sầu riêng, chiếm gần 2 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc.

Nông sản Việt Nam được săn đón nhiều trên các trang thương mại điện tử Trung Quốc.


Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Wang Wentao cũng cho biết Bộ sẽ giúp các thương hiệu Việt khẳng định vị thế tại thị trường Trung Quốc và phối hợp với Bộ Công Thương Việt Nam thành lập cơ quan quảng bá hàng hóa Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhất trí với đề xuất của ông Wang Wentao và bày tỏ Việt Nam sẵn sàng hợp tác thiết lập hải quan thông minh tại tỉnh Lạng Sơn để đẩy nhanh lưu chuyển hàng hóa, cũng như tăng cường hợp tác nông nghiệp song phương.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam với giá trị thương mại đạt 175,6 tỷ USD vào năm ngoái. Việt Nam là đối tác lớn thứ 4 của Trung Quốc

Việt Nam cũng là một trong những nhà nhập khẩu tôm hùm đá trang trí công phu hàng đầu của Việt Nam, nhưng rào cản pháp lý gần đây đã ảnh hưởng đáng kể đến xuất khẩu của họ.

Tính đến tháng 8 năm ngoái, Việt Nam đã xuất khẩu tôm hùm đá trị giá 76 triệu USD sang Trung Quốc, giảm 42% so với cùng kỳ năm ngoái.

Rn.A