Việc cho thuê túi mua hàng và tận dụng các đối tác hỗ trợ tham gia chuyển đổi xanh chỉ là một số sáng kiến ​​của AEON Việt Nam nhằm thúc đẩy tiêu dùng bền vững. Bà Nguyễn Thị Ngọc Huệ, Tổng giám đốc đối ngoại và truyền thông doanh nghiệp của AEON Việt Nam, đã thảo luận về hành trình xanh của công ty với ký giả.

Bài học nào về phát triển xanh và phát triển bền vững của Nhật Bản đã được AEON Việt Nam áp dụng thành công tại Việt Nam?

Khoảng 20 năm trước, các siêu thị ở Nhật Bản cũng phải đối mặt với áp lực khi thu phí sử dụng túi nilon. Trong giai đoạn đầu, nhiều người tiêu dùng phản ứng vì họ cảm thấy lợi ích của họ bị áp đặt.

Việt Nam chưa có chính sách bắt buộc sử dụng túi môi trường và tất cả các siêu thị vẫn cung cấp túi nhựa miễn phí. Vì vậy, việc thu phí sử dụng túi nilon như các nước tiên tiến sẽ gây phản ứng vì thói quen tiêu dùng chưa thay đổi, đây cũng là một thách thức đối với chúng ta khi thực hiện các chương trình thúc đẩy tiêu dùng bền vững.

Chúng tôi đã cân nhắc nhiều lựa chọn khác nhau để người tiêu dùng không cần phải đắn đo về chi phí. Kể từ khi cửa hàng tổng hợp đầu tiên tại Việt Nam mở cửa vào năm 2014, tất cả túi xách của chúng tôi dành cho khách hàng trên toàn hệ thống bán lẻ của AEON Việt Nam đều được làm bằng vật liệu phân hủy sinh học.

AEON Việt Nam cũng là nhà bán lẻ đầu tiên trong nước thực hiện sáng kiến ​​'thuê túi', cho phép người tiêu dùng mượn túi bảo vệ môi trường với số tiền danh nghĩa là 5.000 đồng (20 xu Mỹ) mỗi túi và được hoàn lại tiền khi họ trả lại ở đợt mua sắm kế tiếp.

Các sáng kiến ​​khác bao gồm tặng khách hàng 1.000 đồng (4 xu Mỹ) trên mỗi hóa đơn “xanh”; hoặc Greenline của chúng tôi, quầy thanh toán ưu tiên dành cho những khách hàng ủng hộ thói quen mua sắm và tiêu dùng bền vững.

Kể từ tháng 4/2020, AEON Việt Nam ghi nhận giảm hơn 11 triệu túi tự hủy sinh học (tương đương hơn 3,6 triệu giao dịch) trên toàn hệ thống.

Chúng tôi cũng ngừng phân phối các sản phẩm nhựa dùng một lần như ống hút, cốc, bát, đĩa, thay thế bằng các sản phẩm có chức năng tương tự được làm từ nguyên liệu thân thiện với môi trường như giấy, bột gạo, tinh bột ngô, bã mía. Bên cạnh đó, AEON Việt Nam còn góp phần bảo vệ môi trường thông qua hoạt động trồng cây. Dự án “ Cánh rừng quê hương AEON” và hoạt động trồng cây của Quỹ Môi trường AEON triển khai từ năm 2009 và đã đóng góp gần 110.000 cây xanh tại nhiều tỉnh, thành phố.


Vai trò của các nhà bán lẻ trong việc hỗ trợ đối tác và cộng đồng địa phương lan tỏa giá trị xanh của AEON là gì?

Bên cạnh chuỗi hoạt động thúc đẩy tiêu dùng bền vững, AEON Việt Nam còn thành công trong việc kết nối và truyền cảm hứng phát triển bền vững với các đối tác.

Chúng tôi thúc đẩy tiêu dùng sản phẩm địa phương, góp phần tiêu dùng xanh, giảm tác động tiêu cực đến môi trường và cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm tươi ngon, bổ dưỡng.

Trong 5 năm qua, AEON Việt Nam đã hợp tác thành công với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình triển lãm hàng Việt Nam. Hiện nay, hơn 80% sản phẩm của chúng tôi là hàng nội địa ở hầu hết các nhóm sản phẩm, còn đối với nông sản và thực phẩm tươi sống là 90%.

Chúng tôi cũng đã và đang triển khai nhiều hoạt động khác nhau để thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm địa phương. Cụ thể, chúng tôi đã và đang đẩy mạnh hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước trong hoạt động thương mại, kết nối cung cầu trên thị trường Việt Nam do các địa phương hoặc Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức.

Để nâng cao năng lực cho các nhà cung cấp trong nước, AEON Việt Nam cũng triển khai nhiều chương trình đào tạo hàng năm nhằm nâng cao kiến ​​thức cho nhân viên và cập nhật các quy định, tiêu chuẩn khi đưa hàng vào siêu thị, với tỷ lệ phản hồi tích cực là 97%.

Ngoài ra, chúng tôi còn hợp tác với các nhà sản xuất trong nước để nghiên cứu và phát triển các thương hiệu riêng như TopValu, Home Coordy theo tiêu chuẩn AEON, đảm bảo thân thiện với môi trường đồng thời mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng với giá cả hợp lý.

Đây là cách để chúng tôi truyền bá triết lý xanh của mình và hỗ trợ các nhà sản xuất nhỏ trong nước tham gia vào quá trình chuyển đổi xanh, bền vững.


Bà đánh giá thế nào về hiệu quả của các chương trình tiêu dùng bền vững mà doanh nghiệp đã triển khai trong thời gian qua?

Cần có sự đoàn kết, hợp tác của nhiều ngành, lĩnh vực để thay đổi thói quen tiêu dùng, AEON Việt Nam sẵn sàng đồng hành cùng các nhà bán lẻ khác để tạo ra sự chuyển đổi mạnh mẽ hơn.

Trong những năm qua, các chương trình tiêu dùng bền vững của AEON đã nhận được sự ủng hộ và đồng hành của khách hàng, đặc biệt là khách hàng trẻ ở độ tuổi 30. Trước đây, chỉ có một số ít khách hàng đồng hành cùng AEON trong các hoạt động liên quan đến môi trường nhưng hiện nay tỷ lệ này đã lên tới khoảng 6%.

Các hoạt động liên quan đến tiêu dùng xanh và bền vững ngày càng phát triển nhanh chóng và tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. Tuy nhiên, chúng tôi cần đa dạng hóa các hoạt động trải nghiệm để thu hút ngày càng nhiều khách hàng đồng hành cùng AEON trong hành trình chuyển đổi xanh.

Cảm ơn bà đã chia sẻ!

Oanh Đỗ- KBĐT