Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia, tháng 6/2024, cả công suất cực đại (Pmax) và sản lượng điện tiêu thụ điện ngày (A ngày) trên quy mô toàn quốc đã tăng cao với những con số đạt kỷ lục mới của hệ thống điện quốc gia. Cụ thể, vào lúc 13h30 ngày 19/06, công suất đỉnh của hệ thống điện toàn quốc lên tới 49,533 MW. Sản lượng tiêu thụ toàn quốc ngày 14/06 lên 1.025 tỷ kWh.

 


Sản lượng tiêu thụ điện lớn nhất theo các năm

EVN cho biết, mặc dù tiêu thụ điện toàn quốc đã thiết lập các mức kỷ lục mới nhưng nếu không có mưa vào chiều tối trong một số ngày gần đây thì mức tiêu thụ điện kỷ lục có thể còn lên cao hơn nữa cả về công suất và sản lượng. Tình trạng tăng cao về tiêu thụ điện cũng gia tăng áp lực đáng kể về cung cấp điện.

Lũy kế 5 tháng đầu năm, sản lượng điện sản xuất toàn hệ thống đạt 124.25 tỷ kWh, tăng 12.2% so với cùng kỳ năm 2023. Mức tăng trưởng tiêu thụ điện của một số thành phần như điện năng cho sinh hoạt tăng hơn 18%, điện năng cho thương mại - dịch vụ tăng 18%, điện năng cho công nghiệp - sản xuất tăng hơn 12%...

Trong thời gian tới, khi bước vào mùa lũ và diễn biến thủy văn thuận lợi, các nhà máy thủy điện sẽ được khai thác, phát điện tối ưu với mục tiêu vận hành kinh tế cao nhất cho hệ thống.

EVN cũng quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đầu tư xây dựng các dự án theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để đảm bảo tiến độ các dự án nguồn và lưới điện trọng điểm.

VT