Nền kinh tế Việt Nam đạt mức tăng trưởng hai con số trong quý 3, phản ánh sự phục hồi mạnh mẽ sau đợt suy thoái do đại dịch gây ra một năm trước.

Tổng sản phẩm quốc nội tăng 13,67% trong 3 tháng kết thúc vào tháng 9 so với một năm trước đó, Tổng cục Thống kê cho biết hôm thứ Năm (29/9). Con số đó so với ước tính trung bình 14,35% trong một cuộc khảo sát của Bloomberg với các nhà kinh tế và mức giảm 6,02% một năm trước khi quốc gia này đóng cửa một số nhà máy như một phần của các biện pháp kiểm soát Covid-19.

Kể từ đó, nền kinh tế đã phục hồi trở lại khi các hạn chế được dỡ bỏ, hoạt động trong nước được cải thiện và xuất khẩu tăng lên. Trong khi mức giá tăng nhanh lên 3,94% trong tháng này, lạm phát của Việt Nam vẫn nằm trong nhóm thấp nhất trong khu vực.

Xuất khẩu tăng 10,3% trong tháng này so với cùng kỳ năm trước, trong khi nhập khẩu tăng 6,4%.

Ngân hàng trung ương cho biết họ sẽ thúc giục các ngân hàng thương mại tìm cách giữ chi phí cho vay ở mức thấp để giúp các doanh nghiệp, ngay cả sau khi ngân hàng này đã tăng 2 trong số các lãi suất chính sách của mình lên một điểm phần trăm vào tuần trước giữa bối cảnh đồng tiền lao dốc.

 BT