Lượt tìm thuê căn hộ chung cư và nhà trọ đang tăng mạnh tại TP.HCM trong tháng 8/2022 trong khi nguồn tin rao chào thuê loại hình này giảm.

Báo cáo nghiên cứu thị trường BĐS tháng 8/2022 của Batdongsan.com.vn cho thấy, trong 8 tháng đầu năm 2022, mức độ quan tâm tìm thuê căn hộ chung cư tại TP.HCM ghi nhận tăng 48%, tìm thuê loại hình phòng trọ, nhà trọ cũng tăng 25% so với cùng thời điểm 2021.

Dù nhu cầu thuê tăng mạnh nhưng lượng tin rao thuê các sản phẩm căn hộ chung cư và thuê nhà trọ/phòng trọ tại TP.HCM lại giảm trong thời gian qua. Cụ thể, lượng tin rao cho thuê chung cư giảm 8%, nhà trọ cũng giảm 10% trong 8 tháng đầu năm.

Theo chia sẻ từ Batdongsan.com.vn, không chỉ nhu cầu thuê gia tăng mà giá chào thuê căn hộ tại TP.HCM cũng tăng mạnh trong thời gian qua. Với loại hình căn hộ cao cấp chào thuê tại các quận nội thành như quận 1, quận 3, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, giá thuê có động thái tăng từ 6-10% so với năm 2021. Với căn hộ cho thuê khu vực quận 2, quận 7, quận 9, mức tăng có phần cao hơn, vào khoảng 10-15%.

Với sản phẩm nhà trọ, phòng trọ, giá thuê có phần ổn định với các khu nhà trọ ngoại thành. Đa phần chủ trọ không tăng giá thuê trên hợp đồng mà cắt giảm các khoản giảm hỗ trợ giá thuê áp dụng trong thời điểm dịch. Với các khu nhà trọ thuộc trung tâm như quận 1, quận 3, quận 10, giá thuê có xu hướng tăng thêm từ 300-500 nghìn đồng/phòng trọ. Chia sẻ từ các đơn vị kinh doanh căn hộ cho thuê tại TP.HCM, tỷ lệ khai thác cho thuê các dự án chung cư tại TP.HCM đang đạt 60-70%, chủ yếu vẫn là cho thuê ngắn hạn với loại hình cao cấp. Riêng phân khúc căn hộ dịch vụ cao cấp, tỷ lệ khai thác đạt 75 - 80%.

Dự báo thời gian sắp tới nhu cầu tìm kiếm thuê chung cư và nhà trọ sẽ tiếp tục tăng bới mùa khai trường mới sắp bắt đầu khi các trường Đại học cao đẳng công bố kết quả trúng tuyển. Rất nhiều sinh viên đại học từ các trường đổ về các thành phố lớn như TP. HCM, Hà Nội nơi tập trung nhiều các trường.