Baemin Việt Nam , liên doanh giữa Delivery Hero và Woowa Brothers , đã bắt đầu thu hẹp quy mô hoạt động tại thị trường Việt Nam và sa thải nhân viên.

Bà Cao Thị Ngọc Loan , Giám đốc điều hành tạm thời của công ty, cho biết trong một email gửi tới nhân viên rằng: “Quyết định của chúng tôi về việc ngừng hoạt động tại Việt Nam không phải là một quyết định được xem nhẹ” .

Bà Cao Thị Ngọc Loan, người đảm nhận vị trí CEO sau khi Jinwoo Song từ chức vào tuần trước, cho biết: “Thật không may, quyết định này đã được đẩy nhanh bởi môi trường giao đồ ăn đầy thách thức ở Việt Nam, đặc trưng bởi mức độ khuyến khích cao, bị thúc đẩy bởi sự cạnh tranh khốc liệt và kỳ vọng cao của người tiêu dùng”.

Không rõ có bao nhiêu nhân viên ở Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng bởi việc cắt giảm việc làm. Công ty cho ngừng hoạt động tại một số địa phương như Thái Nguyên, Hội An và Bắc Ninh.


Tin tức này xuất hiện chỉ một ngày sau khi Foodpanda , một thương hiệu khác thuộc Delivery Hero – công ty đặt hàng và giao đồ ăn trực tuyến có trụ sở tại Đức, công bố quyết định giảm số lượng nhân viên trên khắp các thị trường châu Á-Thái Bình Dương.

Delivery Hero đã xác nhận rằng họ đang đàm phán để bán Foodpanda tại một số thị trường Đông Nam Á. Thu hẹp quy mô Baemin Việt Nam được hiểu là một bước hướng tới việc rút lui hoàn toàn khỏi đất nước.

Niklas Östberg , đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Delivery Hero, nói với Reuters vào tháng 8 rằng triển vọng của công ty ông đối với châu Á là tích cực, ngoại trừ ở Việt Nam, nơi họ cho rằng hoạt động kinh doanh này “không bao giờ có lãi”.

Trong khi cạnh tranh với các nền tảng như Grab, Gojek và ShopperFood trong lĩnh vực giao đồ ăn, Baemin Việt Nam không cung cấp dịch vụ gọi xe.

Tuy nhiên, Baemin Việt Nam cung cấp dịch vụ giao hàng tạp hóa và vận hành nhà bếp riêng. Baemin cũng có một dòng sản phẩm tên là Baemin Studio và một thương hiệu làm đẹp .

Theo báo cáo gần đây từ nhà xây dựng liên doanh Momentum Works, Baemin nắm giữ 12% thị phần vào năm 2022, thấp hơn đáng kể so với 45% của Grab và 41% của ShopeeFood.

TiA