Trước bối cảnh kinh tế toàn cầu bấp bênh, các doanh nghiệp tại Kiên Giang đã nỗ lực vượt qua khó khăn, tận dụng cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do của Việt Nam để mở rộng kinh doanh trong và ngoài nước.

Theo Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Kiên Giang (KITRA), những nỗ lực này đã đa dạng hóa thị trường và mang lại kết quả thiết thực.

KITRA cho thúc đẩy sự hợp tác với các sở, ngành và địa phương, cũng như khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào các chương trình xúc tiến đa dạng như tham gia hội chợ thương mại, hội thảo, hội nghị và diễn đàn ở các địa điểm trên khắp đất nước và thậm chí cả nước ngoài.

Trung tâm đã tổ chức khu trưng bày giới thiệu các mặt hàng Một xã, Một sản phẩm riêng biệt và các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh tại Triển lãm Sản phẩm Kinh tế Việt Nam - Campuchia tại Phnom Penh.

Sự kiện diễn ra vào cuối tháng 10 vừa qua do Cục Kinh tế, Bộ Quốc phòng phối hợp với Bộ Công Thương và các Bộ, ngành liên quan tại Campuchia tổ chức.

Tại triển lãm, hơn 35 sản phẩm đặc sắc như nước mắm Phú Quốc, tôm khô, cá hộp, hạt tiêu của 16 doanh nghiệp, hợp tác xã đã được trưng bày tại gian hàng Kiên Giang, thu hút gần 1.500 lượt khách tham quan. Các doanh nghiệp tham gia còn đạt được hợp đồng với các đối tác địa phương để xuất khẩu tôm khô, mở đại lý phân phối nguồn cá tại Campuchia, v.v.


Phát triển thương mại

Ông Trần Bảo Quốc, Phó Giám đốc Công ty CP Thương mại Khải Hoàn, cho biết trong những tháng gần đây, công ty đã đồng hành cùng KITRA tại nhiều sự kiện thương mại trong và ngoài nước.

Đặc biệt, thông qua sự kiện xúc tiến thương mại tại Campuchia, 10 thương hiệu nguồn cá hàng đầu và Công ty Cổ phần Khải Hoàn đã có buổi gặp gỡ với Đại sứ Việt Nam tại Campuchia, tạo cơ hội giới thiệu nước mắm Phú Quốc cũng như nhận được sự hỗ trợ từ Đại sứ để phát triển thị trường nước mắm Phú Quốc. thị trường Campuchia.

Ngoài ra, các doanh nghiệp nước mắm đã tổ chức buổi làm việc với Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia và nhận được những tín hiệu tích cực, hỗ trợ phát triển.

“KITRA cũng như Sở NN&PTNT, Sở Công Thương địa phương đã và đang là động lực hỗ trợ doanh nghiệp địa phương quay trở lại con đường phát triển bền vững trong tương lai và chúng tôi đánh giá cao điều đó”, ông Quốc nói. 


Vào tháng 8, KITRA dẫn đầu đoàn sang Thái Lan tham gia Tuần hàng Việt Nam do Bộ Công Thương phối hợp với Tập đoàn Central của Thái Lan tổ chức. Nhóm bao gồm các doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau gặp nhau để thảo luận về các cơ hội hợp tác thương mại và mở rộng thị trường.

Cũng trong tháng 8, trung tâm phối hợp với Sài Gòn Co.op Rạch Giá giới thiệu sản phẩm của Kiên Giang, hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh mở rộng.

Vì vậy, nhiều doanh nghiệp đã ký hợp đồng với Sài Gòn Co.op Rạch Giá nhằm đưa sản phẩm của mình lên kệ siêu thị. Trong đó có Hồng Châu Yến sản xuất các sản phẩm từ tổ yến; Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Thanh Thanh sản xuất tôm khô; và Hợp tác xã Phúc Khang sản xuất mật ong.

Trong các ngày 14-17/9, KITRA phối hợp với Sở Công Thương Kiên Giang, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các doanh nghiệp địa phương tham gia Hội chợ thương mại quốc tế nông nghiệp Agroviet 23 tại Hà Nội, nhằm giới thiệu đặc sản của tỉnh cho du khách và doanh nghiệp phía Bắc.

Các gian hàng của Kiên Giang thu hút gần 1.500 lượt khách tham quan, các doanh nghiệp trong tỉnh đã ký hợp đồng cung cấp sản phẩm với các doanh nghiệp từ các địa phương khác. Tận dụng phạm vi hoạt động rộng lớn này, các doanh nghiệp trong và ngoài nước nắm bắt tốt lợi thế của tỉnh cũng như vô số cơ hội đầu tư, hợp tác.

Tăng mức độ tiếp xúc

Để khai thác tiềm năng du lịch dồi dào của tỉnh, KITRA cũng phối hợp với ngành du lịch ĐBSCL xúc tiến hiệu quả kế hoạch phát triển thị trường nhằm đa dạng hóa du lịch cũng như tham gia các chương trình xúc tiến du lịch nước ngoài của một số thị trường trọng điểm.

Trung tâm đã phối hợp với Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long và Trung tâm Xúc tiến Du lịch Trà Vinh thực hiện chương trình khảo sát các điểm đến đa dạng và tổ chức hội nghị xúc tiến du lịch vùng đồng bằng ở Đà Nẵng.

Đồng thời, phối hợp với Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long và Trung tâm đầu tư thương mại An Giang tổ chức Hội nghị xúc tiến du lịch vùng đồng bằng tại Lào Cai; phối hợp với Cụm phía Tây ĐBSCL tổ chức khu triển lãm quảng bá du lịch Kiên Giang tại Hồ Chí Minh vào tháng 9.

Những nỗ lực này đã dẫn đến các Biên bản ghi nhớ giữa các doanh nghiệp Kiên Giang và các đối tác kinh doanh nhằm mở rộng các hành trình du lịch nhằm tận dụng tối đa tiềm năng của tỉnh.

Về xúc tiến du lịch nước ngoài, tháng trước KITRA làm việc với Bộ Ngoại giao để tổ chức một phái đoàn tham gia Chương trình xúc tiến địa phương Việt Nam tại Vương quốc Anh do Bộ Ngoại giao thành lập.

Đánh dấu sự kiện này, đoàn đã giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của tỉnh về đầu tư, thương mại, du lịch cũng như tìm kiếm mở rộng thị trường, kết nối giao thương với các địa phương, doanh nghiệp ngoài nước.

Bà Quảng Xuân Lụa, Giám đốc KITRA cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện tốt hơn để cộng đồng doanh nghiệp tích cực tham gia xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch cũng như đưa sản phẩm địa phương vào hệ thống phân phối trong và ngoài tỉnh và quốc tế.


Theo số liệu của UBND tỉnh Kiên Giang, trong năm tính đến cuối tháng 10, kinh tế Kiên Giang tiếp tục phục hồi với mức tăng trưởng khá, trong đó thương mại, dịch vụ du lịch là điểm sáng.

Theo đó, trong kỳ, tổng doanh thu bán lẻ và dịch vụ ước đạt 4,7 tỷ USD, đạt 95% kế hoạch cả năm và tăng 17,6% so với cùng kỳ. Giá trị xuất khẩu đạt 719,5 triệu USD, đạt 83,6% kế hoạch cả năm và tăng 6,7%.

Về du lịch, tỉnh đón 7,85 triệu lượt khách, đạt 94,7% kế hoạch năm và tăng 19% so với cùng kỳ. Khách quốc tế tăng đột biến với hơn 548.000 lượt khách, tăng 56,6% so với dự báo và tăng hơn gấp ba lần so với một năm trước.

Ngành du lịch của tỉnh đã tạo ra tổng doanh thu hơn 66 triệu USD trong kỳ, vượt 20,5% kế hoạch cả năm và tăng 80% so với 1 năm trước.

ViR