Vừa mới đây, Công ty TNHH ILD Coffee Việt Nam đã tổ chức lễ khánh thành nhà máy cà phê hòa tan sấy lạnh, với công suất 5.600 tấn mỗi năm. Nhà máy ILD Coffee Việt Nam được xây dựng tại Khu Công nghiệp Quốc tế Protrade (xã An Tây, thị xã Bến Cát, Bình Dương) với tổng vốn đầu tư trên 84 triệu USD.


Lễ khánh thành nhà máy ILD Coffee Việt Nam

ILD Coffee Việt Nam là nhà máy liên danh bởi doanh nghiệp đến từ Châu Âu Louis Dreyfus Company (LDC) và Instanta Sp. z o.o. (Instanta), sẽ chuyên sản xuất, chế biến, kinh doanh, đóng gói, lưu trữ, trưng bày, thử nghiệm và phân phối các sản phẩm liên quan đến cà phê.

Nhà máy được trang bị công nghệ chiết xuất và sấy lạnh hiện đại nhất, các thiết bị sản xuất của nhà máy cũng được thiết kế để giảm thiểu tác động đến môi trường, ví dụ như sử dụng nồi hơi sinh khối từ bã càphê đã qua sử dụng trong quá trình sản xuất để tạo ra hơi nước.

Cà phê là một trong những cây công nghiệp chủ lực của Việt Nam, hàng năm Việt Nam xuất khẩu khoảng trên 1,1 triệu tấn cà phê nhân, chủ yếu là Robusta tới gần 100 thị trường. Tuy nhiên, điểm yếu nhất của ngành cà phê Việt Nam hiện nay là sản phẩm mới được xuất dưới dạng thô, chưa qua chế biến nên giá trị gia tăng còn thấp.

Việc hình thành nhà máy hứa hẹn sẽ mang đến nhiều bước đột phá mới trong ngành cà phê, mang đến cơ hội tăng thu nhập cho người dân địa phương.

Chia sẻ tại buổi lễ khánh thành nhà máy ILD Coffee Việt Nam, ông Nguyễn Văn Dành, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, trong những năm qua, Bình Dương luôn được đánh giá là một trong những tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về phát triển kinh tế - xã hội và về tốc độ thu hút vốn FDI.

Tổng sản phẩm (GRDP) của Bình Dương luôn đạt mức tăng trưởng khá cao so với mức tăng trưởng bình quân chung của cả nước, cơ cấu kinh tế của tỉnh dịch chuyển tích cực theo hướng tăng dần tỉ trọng dịch vụ và công nghiệp.

Trong 9 tháng đầu năm 2023, tình hình kinh tế - xã hội của Bình Dương tiếp tục đạt được những kết quả tích cực trên các lĩnh vực: GRDP ước tăng 4,9 % so với cùng kỳ năm 2022 (cùng kỳ tăng 7,2 %); Dự kiến GRDP năm 2023 tăng 6 % so với cùng kỳ.

Kim ngạch xuất khẩu của Bình Dương ước đạt 23 tỷ đô la Mỹ (USD), giảm 13,2 % so với cùng kỳ năm 2022 (cùng kỳ tăng 11,9 %); kim ngạch nhập khẩu ước đạt 16,1 tỷ USD, giảm 14,8 % (cùng kỳ giảm 1,6 %).

 

Toàn cảnh nhà máy ILD Coffee Việt Nam tại Khu công nghiệp Quốc tế Protrade

Với môi trường đầu tư thông thoáng và hấp dẫn, trong những năm gần đây Bình Dương luôn là một trong số những tỉnh, thành dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài. Riêng trong 9 tháng năm 2023 đã thu hút khoảng 1,3 tỷ USD, gồm 84 dự án mới, 31 dự án điều chỉnh tăng vốn và 95 dự án góp vốn mua cổ phần.

Lũy kế đến ngày 15/9, Bình Dương có 4.166 dự án đầu tư từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký hơn 40,2 tỷ USD. Bình Dương hiện đứng thứ 2 trong cả nước về thu hút vốn FDI, sau TP.HCM.