Với mức đạt trên 50 điểm cho thấy sự mở rộng của lĩnh vực sản xuất. Theo NBS, đây là lần đầu tiên kể từ tháng 4, chỉ số PMI lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc tăng trên 50 điểm. Trong khi đó PMI lĩnh vực phi sản xuất đạt 51,7 trong tháng 9, tăng 0,7 điểm phần trăm so với tháng 8 và cho thấy sự tăng trưởng tích cực.


Một công nhân đang kiểm tra hoạt động của dây chuyền sản xuất sợi carbon tại một nhà máy ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc

Chuyên viên thống kê phân tích Zhao Qinghe thuộc NBS nhận xét và cho biết môi trường sản xuất nhìn chung đã có sự cải thiện. Dữ liệu báo cáo trong tháng 9 cho thấy trong số 21 ngành được khảo sát, có 11 ngành báo cáo tăng trưởng. Tổng sản lượng tại các doanh nghiệp sản xuất và phi sản xuất đang tiếp tục được mở rộng.

Theo NBS, chỉ số phụ của lĩnh vực dịch vụ là 50,9 trong tháng 9, tăng 0,4 điểm phần trăm so với một tháng trước đó.

Ông Zhao cho biết, lĩnh vực dịch vụ mở rộng với tốc độ nhanh hơn trong giai đoạn này và cho biết thêm rằng các hoạt động kinh doanh tăng mạnh nhất là dịch vụ vận tải đường thủy, bưu chính, tiền tệ và tài chính, đều đạt trên ngưỡng 55 điểm.

Nhà thống kê của NBS cho biết, lĩnh vực xây dựng duy trì tốc độ tăng trưởng nhanh trong tháng này với chỉ số phụ cho hoạt động kinh doanh tăng 2,4 điểm phần trăm lên 56,2. Mặc dù vậy lĩnh vực bất động sản vẫn còn nhiều khó khăn khi trong tháng 8, giá nhà mới vẫn đang trong xu hướng giảm và thị trường đầu tư bất động sản vẫn rất trầm lắng.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm thứ 5 vừa qua thông tin rằng họ duy trì kỳ vọng GDP Trung Quốc sẽ đạt được mục tiêu tăng trưởng khoảng 5% trong năm 2023.


Hành khách tại ga xe lửa Trịnh châu, tỉnh Hà Nam

Hiện tại Trung Quốc đang trong kỳ nghỉ tết Trung Thu và Quốc Khánh kéo dài 8 ngày, cùng với các hoạt động của sự kiện Đại hội thể thao châu Á Asiad 19 được dữ báo sẽ là động lực lớn thúc đẩy các lĩnh vực tiêu dùng, văn hóa, du lịch và dịch vụ ăn uống tại các địa phương.

Theo CND