Các chuyên gia cho rằng, mặc dù việc tích hợp AI có tiềm năng giải quyết nhiều vấn đề trong phát triển thành phố thông minh, nhưng việc triển khai vẫn còn nhiều thách thức, từ chi phí tài chính đến nguồn nhân lực có tay nghề cao và việc thiết lập các cơ chế hiệu quả để đồng bộ hóa dữ liệu.

Chia sẻ quan điểm tại tọa đàm với chủ đề “AI trong thúc đẩy thành phố thông minh và bền vững” thuộc Hội nghị cấp cao Thành phố thông minh Việt Nam – Châu Á 2023 tại Hà Nội ngày 30/11, chuyên gia tư vấn về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo cho Bộ Khoa học Công nghệ (MOST) Nguyễn Xuân Hoài nhấn mạnh, thành phố thông minh đại diện cho sự phát triển đô thị bền vững phục vụ đáp ứng yêu cầu của chính phủ, cá nhân và doanh nghiệp trên tất cả các khía cạnh kinh tế, hoạt động, xã hội và môi trường.

Ông lưu ý rằng việc phát triển thành phố thông minh dựa trên nền tảng CNTT, số hóa và ứng dụng công nghệ số.


Ông Hoài nhấn mạnh công nghệ AI có thể được tích hợp vào nhiều khía cạnh khác nhau của thành phố thông minh, như xây dựng hệ thống giao thông thông minh để giám sát và thông báo, tối ưu hóa quản lý chất thải và hỗ trợ tạo cơ sở dữ liệu dùng chung.

Ông Hoài cho biết: “Việc tạo ra một kho lưu trữ dữ liệu tích hợp, chia sẻ là nhu cầu cấp thiết đối với mỗi tỉnh, thành ở địa phương nhằm nỗ lực đô thị hóa xanh, sạch và bền vững”.

Ông cũng nhấn mạnh vai trò của AI trong việc thu thập, tổng hợp và phân tích dữ liệu quan trọng để quản lý đô thị hiệu quả. Trong quản lý chính phủ, công nghệ AI có thể tăng cường giám sát an ninh, hợp lý hóa việc xử lý thông tin và tài liệu, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho công việc của công chức.

“Một số địa phương đã tự động hóa các dịch vụ hành chính công bằng AI, đặc biệt ở các thành phố có dân số đông như Hà Nội, nơi AI có thể hỗ trợ thu thập phản hồi và xử lý yêu cầu của người dân”, ông Hoài nói.

Bất chấp những tiến bộ này, Giám đốc thừa nhận những thách thức trong quy trình ứng dụng AI, bao gồm cơ sở dữ liệu mở rộng và đồng bộ hóa không đủ, sự phức tạp của việc tích hợp AI vào hệ thống thông tin, thiếu nguồn nhân lực lành nghề và chi phí vận hành tăng cao.

Giải quyết nhu cầu của người dân

Ông Nguyễn Kỳ Phùng, Phó Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức, bày tỏ tham vọng của thành phố là trở thành khu đô thị sáng tạo có tính tương tác cao, hình dung Thủ Đức là trung tâm kinh tế tương lai của TP.HCM. Thành phố đặt mục tiêu tận dụng, khai thác các thế mạnh, tiềm năng hiện có.

Ông Phùng cho biết: “Với vị trí chiến lược và khả năng quản lý phức tạp do giáp ranh với nhiều khu vực khác nhau, Thủ Đức đang tích cực tìm hiểu việc triển khai AI như một giải pháp quản trị hiệu quả”.

Ông lưu ý rằng các bước ban đầu hướng tới xây dựng thành phố thông minh ở Thủ Đức đã đạt được tiến bộ, bao gồm sử dụng chatbot GPT để liên lạc tương tác, triển khai hệ thống camera an ninh dựa trên AI và thiết lập cơ sở hạ tầng CNTT cho chuyển đổi kỹ thuật số.

Ông Phùng cho biết thêm: “Hướng tới năm 2027, Thủ Đức có kế hoạch tích hợp ít nhất 780 camera được trang bị AI với các chức năng như nhận dạng biển số xe, nhận dạng đám đông và thống kê lưu lượng giao thông”.


Tuy nhiên, Phó Chủ tịch cũng thừa nhận những thách thức hiện có trong xây dựng đô thị thông minh, như nỗ lực truyền thông chưa đầy đủ để người dân tham gia và khoảng cách rõ rệt giữa chính sách và nhu cầu của người dân. Việc xây dựng các quy định, hướng dẫn và thông tư kỹ thuật để thực hiện cũng như chi phí liên quan của các ứng dụng AI công nghệ cao cũng gặp trở ngại.

Ông lưu ý rằng để giải quyết những vấn đề này, Thủ Đức đang thực hiện các bước để thiết lập bộ tiêu chuẩn ISO của riêng mình cho thành phố thông minh.

Bên cạnh đó, trong buổi hội thảo, ông Đỗ Bá Dân, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Trí Nam, đã đề xuất một cách tiếp cận mới bằng cách kết hợp phong trào xanh với thu thập dữ liệu thông qua dịch vụ xe đạp công cộng thu phí tại Hà Nội. Mô hình cải tiến này bao gồm việc trang bị cho những chiếc xe đạp này cảm biến để thu thập dữ liệu môi trường, chẳng hạn như mức độ độc hại trong không khí hoặc sử dụng camera AI để thu thập thông tin về cơ sở hạ tầng đường bộ, con người và lưu lượng phương tiện.

Ông Đỗ Bá Dân xem đây là một mô hình đầy hứa hẹn tích hợp liền mạch các dịch vụ di động thông minh với việc thu thập dữ liệu cho các ứng dụng AI trong tương lai.

HnT