Thống kê cho thấy công nghệ 5G có thể chiếm 7,34% tăng trưởng kinh tế Việt Nam vào năm 2025.

Các chuyên gia cho rằng, việc phát triển 5G có thể giúp tăng năng suất lao động, hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, từ đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam, Viện Chiến lược Quốc gia TT&TT nhận định.

Kể từ khi thí điểm thương mại hóa 5G vào tháng 12/2020, 40/63 tỉnh, thành phố của Việt Nam đã được phủ sóng 5G.

Chuyên gia CNTT Phạm Trung Thành, cho rằng 5G sẽ là nền tảng số cho sự phát triển của hạ tầng và xã hội trong tương lai.

Ông nói: “Nền tảng kỹ thuật số kết nối con người với con người, con người với máy móc và máy móc với máy móc, đồng thời cho biết thêm rằng các kết nối là cơ sở để tự động hóa và chuyển đổi cho nhiều ngành và lĩnh vực.”

Tuy nhiên, sự phát triển của 5G đòi hỏi phải xây dựng cơ sở hạ tầng tốn kém, chẳng hạn như tháp tín hiệu và thay thế các thiết bị lỗi thời, theo chuyên gia.

Theo công ty dữ liệu IHS Markit của Anh, 5G sẽ có tác động to lớn đến nền kinh tế toàn cầu, có khả năng mang lại doanh thu khoảng 13,1 nghìn tỷ USD và tạo ra 22,3 triệu việc làm mới trên toàn cầu vào năm 2035.

5G được kỳ vọng sẽ cho phép người dùng học tập, mua sắm và làm việc trong thời gian ngắn nhất có thể. Trong điều kiện thích hợp, tốc độ tải xuống của 5G có thể đạt tới 10 gigabit/giây, nhanh hơn 100 lần so với 4G.

Theo công ty mạng Thales Group của Pháp, một số thử nghiệm chỉ ra, rằng tốc độ tải xuống của 5G có thể đạt tới 75 Mbps, giúp người dùng có thể tải xuống một bộ phim trong 49 giây. Trên mạng 4G, quá trình này mất trung bình 50 phút.

Sự phát triển của 5G không chỉ tăng băng thông cho điện thoại di động mà còn cung cấp kết nối không dây tốc độ cao cho các lĩnh vực và ngành công nghiệp, đặc biệt là các dây chuyền sản xuất tự động và robot.

5G có thể cung cấp cho công ty một hệ thống theo dõi các sản phẩm và vật liệu của mình theo thời gian thực trong quá trình sản xuất và mô phỏng hoạt động của một nhà máy sản xuất. Tại Việt Nam, công nghệ 5G có thể tác động tích cực đến một số ngành, lĩnh vực mà quốc gia ưu tiên.

Ngoài ra, theo IHS Markit, 5 ngành đạt doanh thu cao nhất nhờ sử dụng 5G là sản xuất máy móc (4,771 nghìn tỷ USD), thông tin và truyền thông (1,493 nghìn tỷ USD), thương mại và kinh doanh (1,144 nghìn tỷ USD), dịch vụ công (961 tỷ USD) và xây dựng ($730 tỷ).

5G cũng có thể tạo điều kiện phát triển chính phủ số và thành phố thông minh, từ đó cho phép người dân nhận được các dịch vụ công tốt hơn thông qua các nền tảng thời gian thực do chính phủ điều hành.

ViR