Công ty cổ phần tư nhân Cool Japan Fund (CJF) có trụ sở tại Tokyo sẽ đầu tư khoảng 10 triệu USD vào 4P’s Holding Pte Ltd, công ty điều hành chuỗi nhà hàng Pizza 4P’s có trụ sở tại Việt Nam, theo một tuyên bố của công ty.

Trong khi đó, nhà đầu tư hiện hữu Mekong Capital thông báo đã thoái vốn thành công tại chuỗi cửa hàng pizza.

Chris Freund, đối tác của Mekong Capital, cho biết: “ Thật thú vị khi Pizza 4P’s bắt đầu mở rộng hoạt động ra quốc tế và chúng tôi chúc họ gặt hái được nhiều thành công trong giai đoạn tiếp theo của hành trình”.

Được biết, công ty PE tập trung vào Việt Nam Mekong Capital đã thoái khoản đầu tư vào 4P’s cho CJF và ba công ty khác trong một giao dịch hoàn tất vào tháng trước, trích dẫn từ ACRA.

Mekong Genesis, một công ty do Mekong Capital quản lý, từng đầu tư khoảng 7,1 triệu USD vào 4P’s vào năm 2018, theo DATA VANTAGE của DSA.

Trước khi được CJF đầu tư, 4P’s đã huy động được 9,76 triệu USD.

DATA VANTAGE cho thấy CJF hiện đang nắm giữ 23,63% cổ phần của công ty, trong khi người đồng sáng lập kiếm Giám đốc điều hành Yosuke Masuko nắm giữ 68,65% cổ phần.

Những người mua khác trong vòng này bao gồm Partners 4P’s Pte Ltd, một thực thể được kiểm soát bởi người đồng sáng lập 4P, Sanate Masuko, và Ride Inc cũng như Plan Do See Inc có trụ sở tại Nhật Bản.

CJF cho biết, họ kỳ vọng khoản đầu tư vào 4P’s sẽ giúp tạo nền tảng cho các nhà sản xuất nguyên liệu và nhà máy bia của Nhật Bản mở rộng ra nước ngoài, đặc biệt là ở Việt Nam.

“CJF xem văn hóa ẩm thực Nhật Bản là lĩnh vực đầu tư trọng điểm và họ cũng đã thực hiện nhiều khoản đầu tư khác nhau ở khu vực châu Á để tạo ra chuỗi cung ứng lạnh cho các nguyên liệu Nhật Bản và mở rộng phân phối rượu sake Nhật Bản,” công ty cho biết.

Việt Nam rất thân thiện với Nhật Bản và văn hóa ẩm thực Nhật Bản được kỳ vọng sẽ trở nên phổ biến và lan tỏa ở Việt Nam,” CJF nói thêm

4P’s hiện đang điều hành 27 nhà hàng phục vụ ẩm thực kết hợp giữa Nhật Bản và Ý tại Việt Nam. Ngoài ra, công ty đã mở rộng sang thị trường Campuchia với 1 cửa hàng tại thị trường này. 4P’s cũng có một nhà máy sản xuất pho mát và hai nhà bếp trung tâm, đồng thời tham gia vào lĩnh vực kinh doanh sản phẩm bán lẻ, bán các sản phẩm đông lạnh và pho mát thông qua các nhà hàng và khách sạn năm sao, siêu thị cao cấp và thương mại điện tử.

CJF nổi tiếng ở Đông Nam Á là nhờ vào các khoản đầu tư và siêu ứng dụng Gojek của Indonesia và công ty truyền thông về phong cách sống và sắc đẹp có trụ sở tai Singaporre, Clozette, có vốn 126,3 tỷ yên (hơn 900 triệu USD), và cho đến nay đã quản lý tài sản trị giá 1,3 tỷ USD trên 56 khoản đầu tư, theo trang web của công ty.

4P’s được hiểu là khoản đầu tư đầu tiên vào Việt Nam. Công ty cổ phần tư nhân Nhật Bản khác đã thâm nhập thị trường Việt Nam bao gồm Advantage Partners, Mizuho Partners, Daiwa và ACA Investments cùng những công ty khác.

DSA