Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất vẫn sẽ tiếp tục cung cấp năng lượng miễn là thế giới vẫn cần tới chúng, Bộ trưởng Phụ trách Môi trường và Biến đổi Khí hậu của UAE - Mariam Almheiri cho biết trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với CNBC.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã có chuyến đến thăm khu vực vùng Vịnh vào cuối tuần qua, Mục đích của chuyến đi là tìm kiếm một nguồn cung nhiên liệu hóa thạch mới đảm bảo và giúp cho việc cắt giảm sự phụ thuộc của Đức vào nhập khẩu năng lượng Nga.

Kết thúc chuyến thăm của Thủ tướng Đức, UAE đã ký một thỏa thuận cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng cho Đức, với lô hàng đầu tiên sẽ được giao vào cuối năm nay.

LNG không phải là một nguồn năng lượng tái tạo, nhưng đây được xem là loại nhiên liệu sạch thay thế cho dầu và than.

UAE là một trong những nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới, sản xuất trung bình 3,2 triệu thùng dầu và khí hóa lỏng mỗi ngày.

UAE vẫn đang tăng cường đầu tư vào năng lượng tái tạo với một chiến lược thận trọng

Mặc dù đề cao tầm quan trọng của việc đầu tư vào năng lượng tái tạo nhưng bộ trưởng Mariam Almheiri cho rằng việc phát triển này là dài hạn và cần thận trọng: “Chúng ta cần phải cẩn trọng ... bởi vì các cuộc thảo luận đang diễn ra và tất cả đều liên quan đến năng lượng, nhưng điều thực sự quan trọng là chúng ta không nên làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế, đồng thời kiểm soát các tác động đến môi trường và khí hậu.”

Đề cập đến các khoản đầu tư của UAE vào các dự án năng lượng tái tạo, bộ trưởng Mariam Almheiri nói: “Không chỉ là về sản xuất ... , hệ thống kho lưu trữ cũng là một vấn đề đáng phải quan tâm, cần phải xây dựng một hệ thống và mạng lưới phân phối. Điều đó không đơn giản và cần thời gian”. “Điều thực sự quan trọng là tăng trưởng kinh tế, an ninh năng lượng và các hành động bảo vệ môi trường chống biến đổi khí hậu phải được thực hiện cùng nhau”

Bà Mariam Almheiri nêu ví dụ của Đức, năm ngoái, nước này đã tuyên bố tham vọng loại bỏ than đá vào năm 2030, nhưng các nhà lập pháp hồi đầu tháng này đã tuyên bố rằng nước này sẽ đốt than để vượt qua mùa đông .

Khủng hoảng lương thực và nước uống - những vấn đề đáng quan tâm hiện nay của UAE

Bộ trưởng Almheiri cho biết thêm UAE hiện cũng đang rất quan tâm về các vấn đề như lương thực và nước uống – những vấn đề được xem là cần sớm giải quyết để tránh những những cuộc khủng hoảng trong tương lai.

Bà Almheiri chia sẻ: “Thực phẩm cũng quan trọng như năng lượng vì hệ thống lương thực đóng góp hoặc tạo ra 1/3 lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính”.

Một báo cáo của Orient Planet Research cho thấy khu vực vùng Vịnh sẽ cần phải tăng cường cung cấp nước lên 77% để đáp ứng yêu cầu của dân số trong vòng 30 năm tới.

Bà Almheiri nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đổi mới để đảm bảo việc cung cấp nước, thông qua các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời.

Theo CNBC