Theo một báo cáo từ Fitch Solutions, áp lực lạm phát gia tăng đang làm xói mòn sức tiêu dùng ở Việt Nam, khiến lĩnh vực bán lẻ của nước này chứng kiến ​​tốc độ phục hồi doanh số chậm lại so với quỹ đạo mạnh mẽ được thấy trong nửa đầu năm 2022.

Doanh số bán lẻ tháng 10 cho thấy doanh số bán lẻ tại Việt Nam tăng 17,1% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm mạnh so với mức tăng trưởng 36,1% của tháng trước, báo cáo lưu ý.

Fitch cho biết: “Mặc dù tăng trưởng doanh số bán lẻ trong tháng 10/2022 là tháng tăng trưởng thứ 10 liên tiếp được ghi nhận kể từ tháng 11/2021, nhưng lại  có tốc độ tăng trưởng chậm nhất kể từ tháng 4/2022 do áp lực lạm phát gia tăng làm xói mòn tiêu dùng tại Việt Nam”.

Chi tiêu của người tiêu dùng tại Việt Nam dự kiến ​​sẽ tăng trưởng vững chắc trong năm 2023, với chi tiêu thực tế của hộ gia đình tăng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức giảm nhẹ so với mức tăng trưởng 7,5% ước tính cho năm 2022, mặc dù Fitch lưu ý rằng, mức tăng trưởng năm 2022 chủ yếu đến từ mức cơ sở thấp vào năm 2021 là 2,6%.

Fitch cho biết, tốc độ tăng trưởng chi tiêu của người tiêu dùng trong năm 2023 dự kiến ​​sẽ đến khi nền kinh tế Việt Nam nói chung phục hồi và các số liệu tăng trưởng trở lại quỹ đạo trung hạn và ổn định hơn.

Điều này được hỗ trợ bởi cả nhu cầu trong nước ngày càng tăng, cũng như sự phục hồi dự kiến ​​của du lịch quốc tế. Mặc dù lạm phát sẽ tăng trong năm 2023, nhưng những biểu hiện mạnh mẽ về tăng trưởng thu nhập thực tế của người tiêu dùng Việt Nam sẽ tạo ra xu hướng tăng chi tiêu hộ gia đình lớn hơn,” báo cáo nêu rõ.

Fitch cho biết, trên bình diện quốc tế, áp lực lạm phát tiếp tục gia tăng, đồng thời lưu ý, rằng trong nửa cuối năm 2022, lạm phát bắt đầu chuyển sang dịch vụ, chẳng hạn như du lịch, và điều này dự kiến ​​sẽ tiếp tục kéo dài sang năm 2023.

Tại Việt Nam, lạm phát đang tăng lên, đạt 4,3% YoY vào tháng 10, mức lạm phát cao nhất cả nước kể từ tháng 3 năm 2020, do giá cả bao gồm nhà ở và thực phẩm tăng mạnh.

RA