Theo Triển vọng kinh tế toàn cầu 2024, GDP của Nga sẽ tăng 2,9% trong năm nay và 1,4% vào năm 2025. Đây là mức điều chỉnh tăng so với dự báo trước đó lần lượt là 2,2% năm 2024 và 1,1% trong 2025.

Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết thêm, nền kinh tế Nga vượt trội so với kỳ vọng trong năm 2023, với mức tăng trưởng lên tới 3,6% vào năm ngoái, tăng mạnh so với dự đoán hồi tháng 1 là 2,6% và dự báo tháng 10 là 1,6%.

“Tăng trưởng vượt kỳ vọng này cho thấy nhu cầu tư nhân mạnh hơn mong đợi, được hỗ trợ bởi các khoản thế chấp được trợ cấp, các biện pháp tài chính và thị trường lao động thắt chặt. Chi tiêu quân sự tăng lên cũng đã thúc đẩy hoạt động kinh tế,” WB cho biết

Báo cáo của WB viết thêm, “mức tăng trưởng mạnh mẽ vào cuối năm 2023 và đầu năm 2024 dự kiến ​​sẽ thúc đẩy hoạt động kinh tế trong suốt năm 2024. Bên cạnh đó, Nga có thể thắt chặt các biện pháp an toàn vĩ mô và giảm quy mô các khoản thế chấp được trợ cấp".


Báo cáo cũng chỉ ra rằng quan hệ thương mại của Nga với Trung Quốc đã phát triển; nhiều giao dịch hơn đang được thực hiện bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc trong bối cảnh Mátxcơva đang “xoay trục” về phía Đông.

Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, tốc độ tăng trưởng kinh tế Nga vượt mức trung bình toàn cầu. Trong bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF) tuần trước, ông Putin nói rằng, GDP của Nga đã tăng 3,6% vào năm ngoái, phục hồi sau mức suy thoái 1,2% trong bối cảnh bão trừng phạt liên quan đến Ukraina vào năm 2022.

Bước sang năm 2024, nền kinh tế đã có những chuyển biến tích cực, tiếp tục mở rộng, sự tăng trưởng chủ yếu được thúc đẩy bởi các lĩnh vực phi tài nguyên.

Vào tháng 4 năm nay, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo nền kinh tế Nga sẽ tăng trưởng nhanh hơn tất cả các nền kinh tế tiên tiến vào năm 2024. Theo dự báo của tổ chức này, GDP của Nga được dự báo sẽ tăng 3,2%, vượt tốc độ tăng dự kiến ​​của Mỹ (2,7%), Anh (0,5%), Đức (0,2%) và Pháp (0,7%).

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov trước đó cho biết ông kỳ vọng tăng trưởng GDP năm 2024 sẽ bằng mức năm ngoái, trong khi Ngân hàng Trung ương Nga đưa ra mức 2,5-3,5%.

T.h