Vừa qua, phó chủ tịch Google Phil Harrison cho biết Stadia đã không thu hút được người dùng như tập đoàn mong đợi. Do đó, ban điều hành đã buộc phải đưa ra một quyết định khó khăn là cắt giảm mảng dịch vụ phát trực tuyến này của mình. Tới 18/1, các máy chủ Stadia sẽ bị tắt hoàn toàn.

Đây là một điều không dễ dàng do sự ra mắt của Stadia là đại diện cho một cơ hội để giúp Google đưa công nghệ phát trực tuyến đám mây của mình vào hoạt động và cho phép các chơi trò chơi nhập vai “ở quy mô lớn” vận hành, theo ông Harrison.

Với Stadia, Google hy vọng có thể nâng cao sức cạnh tranh của mình với các ông lớn khác trên thị trường game như PlayStation Plus của Sony, Luna của Amazon và Xbox Cloud Gaming của Microsoft.

Trên thực tế, tương lai của Stadia đã ở trong tình trạng không chắc chắn trong một khoảng thời gian tương đối dài. Cụ thể vào năm 2021, tập đoàn cho giải tán nhóm Stadia Games and Entertainment, nhóm chuyên phát triển các trò chơi gốc cho dịch vụ này. Việc này dẫn đến nhiều suy đoán xoay quanh khả năng cắt giảm dịch vụ rộng rãi hơn.

Sau khi cho dừng hoạt động, Google cho biết sẽ hoàn lại tiền cho tất cả các giao dịch mua phần cứng của Stadia được thực hiện thông qua Google Store cũng như tất cả các giao dịch mua nội dung bổ trợ và trò chơi tại cửa hàng Stadia. Công ty cho biết họ dự kiến sẽ hoàn thành phần lớn số tiền hoàn lại vào giữa tháng 1/2023. Người chơi cũng sẽ tiếp tục có quyền truy cập vào thư viện trò chơi của Stadia và có thể chơi đến hết ngày 18/1.

Tuy không được thành công với mảng trò chơi, Google khẳng định vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ trò chơi trong các lĩnh vực khác và sẽ giúp các nhà phát triển xây dựng và phân phối các ứng dụng trò chơi trên Google Play và Google Play Trò chơi. Ngoài ra, ông Harrison cũng cho biết các công nghệ được sử dụng cho Stadia sẽ không bị lãng phí.

Theo CNBC, việc cho dừng hoạt động Stadia là một trong những động thái mới nhất của giám đốc điều hành Google Sundar Pichai nhằm cắt giảm chi phí để giúp công ty hoạt động hiệu quả hơn 20%. Các nỗ lực này thậm chí còn có thể bao gồm việc cắt giảm số lượng sản phẩm và số lượng nhân viên. Gần đây nhất, Google đã hủy bỏ việc ra mắt thế hệ tiếp theo của máy tính xách tay Pixelbook, đồng thời cắt giảm tài trợ cho vườn ươm nội bộ Khu vực 120.

Các động thái này xảy ra khi tập đoàn và cả công ty mẹ Alphabet phải đối mặt với nhiều thách thức kinh tế và tăng trưởng trì trệ. Trên thực tế, giá cổ phiếu của Alphabet đã giảm 34% trong năm nay. Trước đó vào tháng 7, công ty cũng báo cáo những con số doanh thu và lợi nhuận đáng thất vọng, dự báo một năm tài chính không thuận lợi.

 Tt