Báo cáo của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) công bố ngày 5/7 cho biết dự kiến sản lượng ngũ cốc toàn cầu năm 2024 sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại, với 2.854 triệu tấn.

Theo báo cáo tóm tắt của FAO về cung và cầu ngũ cốc, mức dự báo tăng lên là do triển vọng thu hoạch ngô tốt hơn ở Argentina và Brazil cũng như Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine, sẽ bù đắp cho việc hạ triển vọng sản lượng ở Indonesia, Pakistan và một số quốc gia ở miền Nam châu Phi.

Dự báo sản lượng lúa mỳ cũng tăng lên nhờ triển vọng thu hoạch tốt hơn ở châu Á, đặc biệt là Pakistan, sẽ vượt qua mức giảm dự kiến ở Liên bang Nga do thời tiết khắc nghiệt ở các khu vực sản xuất lúa mỳ lớn vào đầu mùa. Sản lượng gạo toàn cầu dự kiến đạt mức kỷ lục 535,1 triệu tấn.

Tổng mức sử dụng ngũ cốc trên thế giới trong niên vụ 2024/25 được dự báo sẽ tăng lên 2.856 triệu tấn, tăng 0,5% so với niên vụ trước, dẫn đầu là gạo và ngũ cốc thô.

Dự trữ ngũ cốc thế giới được dự báo sẽ tăng 1,3% vào năm 2025, khiến tỷ lệ dự trữ ngũ cốc toàn cầu/sử dụng năm 2024/25 gần như không thay đổi ở mức 30,8%.

Dự báo của FAO về tổng thương mại ngũ cốc quốc tế không thay đổi ở mức 481 triệu tấn, giảm 3,0% so với niên vụ 2023/24.

Theo báo cáo Triển vọng mùa màng và Tình hình lương thực mới nhất FAO, xung đột đang gây ra tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng, đặc biệt là ở Yemen, nơi ước tính gần 4,6 triệu người ở các khu vực do chính phủ kiểm soát đang phải đối mặt với tình trạng thiếu ăn, cũng như Dải Gaza và Sudan, nơi người dân cũng đang phải đối mặt với nguy cơ thiếu lương thực và nạn đói.

Ấn phẩm xuất bản 3 năm một lần của Hệ thống cảnh báo sớm và thông tin toàn cầu (GIEWS) của FAO đưa ra đánh giá chi tiết về xu hướng nạn đói ở 45 quốc gia được xác định là cần hỗ trợ từ bên ngoài về lương thực.

Báo cáo cũng cung cấp thông tin chi tiết về sản lượng và triển vọng ngũ cốc theo khu vực. Sản lượng ngũ cốc ở các quốc gia thiếu hụt lương thực thu nhập thấp dự kiến sẽ tăng vào năm 2024.

Điều đặc biệt quan ngại là tổng sản lượng ngũ cốc hằng năm ở miền Nam châu Phi dự kiến sẽ giảm gần 20% vào năm 2024, do tình trạng khô hạn trên diện rộng. Yêu cầu nhập khẩu đối với khu vực được dự đoán sẽ cao hơn gấp đôi so với mức trung bình 5 năm qua, với giả định mức tiêu thụ bình thường được duy trì. Zambia, thường là nước xuất khẩu ròng ngô, được dự báo sẽ nhập khẩu gần một triệu tấn trong năm 2024.

VNP