Có rất nhiều cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam mở rộng đầu tư vào Slovenia, quốc gia nằm ở trung tâm châu Âu, nơi có nền kinh tế định hướng xuất khẩu cùng với thế mạnh ở nhiều lĩnh vực như vận tải, logistics, kỹ thuật và dược phẩm. Vesna Nahtigal, Tổng Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Slovenia (CCIS) cho biết.

Bà Nahtigal cho rằng, hợp tác kinh tế giữa Slovenia và Việt Nam ngày càng trở nên quan trọng, thể hiện rõ qua việc tăng cường quan hệ thương mại và chính trị.

Thương mại hai chiều đã tăng gần gấp ba trong bảy năm qua. Năm ngoái, Slovenia đã xuất khẩu hàng hóa trị giá 70,5 triệu EUR (76,8 triệu USD) sang Việt Nam, trong khi chi 51,7 triệu EUR để mua sản phẩm từ quốc gia Đông Nam Á này.

Bà lưu ý rằng các lĩnh vực hợp tác hứa hẹn nhất giữa hai nước là vận tải, hậu cần, kỹ thuật, sản phẩm và dịch vụ máy móc, thiết bị và công nghệ môi trường, vốn là những trụ cột trong xuất khẩu của Slovenia sang thị trường châu Á.

Vesna Nahtigal, Tổng Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Slovenia (CCIS).

Nhấn mạnh tầm quan trọng của những lợi thế của Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU (EVFTA), bà Nahtigal chia sẻ rằng Slovenia rất mong được phê chuẩn và thực thi Hiệp định Bảo hộ Đầu tư EU-Việt Nam (EVIPA), hiệp định này sẽ cho phép thúc đẩy quan hệ đối tác đầu tư trong tương lai.

Nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực vận tải và logistics của Slovenia, hai diễn đàn doanh nghiệp về giải pháp chuỗi cung ứng hàng đầu cho hàng hóa Việt Nam sang Trung và Đông Âu sẽ được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội bởi CCIS, Cơ quan Phát triển Kinh doanh SPIRIT Slovenia, thuộc Bộ Kinh tế, Du lịch và Thể thao và Bộ Ngoại giao.

Mục đích của họ là phát triển mối quan hệ kinh doanh với các công ty vận tải và hậu cần quốc tế có trụ sở tại Việt Nam, các công ty trong ngành và các bên liên quan, đồng thời giới thiệu các giải pháp chuỗi cung ứng toàn diện từ cảng, hải quan, vận tải đường biển và đường bộ đến điểm đến cho hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam sang các thị trường Trung và Đông Âu. và nhập khẩu từ các thị trường này vào Việt Nam.

Theo bà, việc mở rộng kinh doanh của Việt Nam sang thị trường chung EU với 450 triệu người tiêu dùng và 27,5 triệu doanh nghiệp sẽ được tạo điều kiện thuận lợi nhờ sự hợp tác với các công ty Slovenia.

tttDđkttbĐt