Katie (Bath, Anh) mô tả khoảng thời gian 6 tháng sau khi phát hiện chồng mình ngoại tình là một đoạn ký ức “mờ mịt”, gắn liền với sự mất mát: sụt cân, tức giận và rất nhiều nước mắt. Cho đến khi người cháu gái hành nghề luật sư của cô gợi ý cho cô nên thuê một huấn luyện viên (HLV) chuyên về ly hôn.

“Tôi được bảo nếu có đủ khả năng, đó sẽ là khoản đầu tư tốt nhất”, Katie nói.

Theo Thang đo Holmes và Rahe về đo lường mức độ căng thẳng của các sự kiện khác nhau trong cuộc sống, ly hôn đứng thứ hai trong những trải nghiệm mà một người có thể trải qua, chỉ sau sự ra đi của người thân.

Đây có thể là nguyên do công việc mang tên “hướng dẫn ly hôn” ra đời và có xu hướng tăng lên. Mục đích của nghề mới lạ này: làm cho quá trình chia tay dễ dàng hơn.

Huấn luyện viên dạy ly hôn cũng “giống như đầu tư tài chính”

Bên cạnh chuyện thuê luật sư, các chuyên gia cho hay ngày càng có nhiều cặp vợ chồng hoặc cá nhân tìm đến những HLV này để giúp họ giải quyết những thách thức về tình cảm, tài chính và nhiều điều khác khi chấm dứt hôn nhân.

Katie nghe theo và hài lòng khi số tiền mình bỏ ra không vô ích, gọi đó là "quyết định thay đổi hoàn toàn quỹ đạo cuộc sống hậu ly hôn". Từng là cựu luật sư, nhưng lần này HLV của cô không tư vấn các khía cạnh về mặt pháp lý, mà tập trung giải quyết cảm xúc sau và hậu chia tay cho khách hàng.

Kết quả, Katie dọn sạch mọi món đồ khỏi nhà khiến cô gợi nhớ về cuộc hôn nhân kéo dài 35 năm và nghỉ ngơi hoàn toàn trong một năm để đi du lịch thế giới.

Cô tin rằng các buổi học đã giúp bản thân đủ tự tin để bước vào một mối quan hệ mới, từ đó quay lại hẹn hò. Dù tốn kém, Katie vẫn thấy xứng đáng.

 “Bạn bị tổn thương nặng nhưng cuối cùng, khi bạn đã sẵn sàng cho sự thay đổi, các HLV là sự trợ giúp bạn cần để tiến lên phía trước", cô nói.

 

Đối với Natalia Juarez, một HLV ly hôn ở Toronto (Canada), quyết định giúp đỡ người khác vượt qua cuộc chia tay mang tính cá nhân cao. Cô bắt đầu dịch vụ sau khi mối tình những năm tuổi 20 của mình tưởng có kết đẹp cuối cùng tan vỡ.

Một quy trình vượt qua nỗi đau chia tay thường kéo dài ít nhất 3 tháng và gồm các bước: trao đổi bước đầu qua điện thoại để đánh giá nguyên nhân cốt lõi dẫn đến chia tay, đặt ra mục tiêu và sau đó là các cuộc họp đánh giá hàng tuần.

Sau đó, khách hàng có thể gia hạn dịch vụ theo mong muốn. Chi phí rơi vào khoảng 300 USD/buổi và lên đến 3.000 USD cho khóa học kéo dài 3 tháng.

“Lý do phổ biến nhất cho nhu cầu này là khách hàng bị quá tải về mặt tinh thần và cảm xúc. Họ thường phải đối mặt với nhiều suy nghĩ, tình cảm phức tạp sau khi ly hôn. Họ muốn được giúp đỡ nhưng không muốn làm phiền bạn bè, gia đình hoặc người thân cũng không đủ sức giúp họ vượt qua”.


Dịch vụ Chỉ dành cho người có tiền

Tuy nhiên, thực tế là những người tìm đến HLV ly hôn chủ yếu là nhóm người giàu có, dư dả tiền bạc. Chi phí cho một lần giải quyết ly hôn riêng về mặt pháp lý đã vốn tốn kém.

Theo báo cáo năm 2018 từ công ty Aviva, chi phí ly hôn trung bình ở Anh là 16.500 cho các thủ tục, thêm ít nhất 40.000 USD để thuê nhà hoặc 165.000 USD để mua nhà mới, nếu hai vợ chồng phân chia tài sản.

Khách hàng chủ yếu của Juarez hiện giờ là các cá nhân đơn lẻ, trong độ tuổi 30-50 và nam giới chiếm 60%. Theo cô, điều này phần nào cho thấy nữ giới có nhiều sự hỗ trợ hơn từ bạn bè và gia đình.

Tuy vậy, vẫn có một nhóm đáng kể các cặp đôi cùng tìm đến, “vì họ nhận ra cần một bên thứ ba giúp giải quyết” khi cả hai khó nói chuyện, dễ xung đột hoặc đơn giản là một bên muốn việc chia tay trở nên dễ dàng hơn.

Ngay cả khi việc ly dị dựa trên thiện chí, có những cặp vợ chồng vẫn thích thuê HLV để giúp họ không phải tự một mình đối mặt với những tổn thương tâm lý.

Sự ra đời gia tăng của nghề hướng dẫn chia tay phản ánh cách các cặp đôi thuộc thế hệ Millennials không còn coi ly dị là một thất bại trong cuộc sống và sẵn sàng đầu tư cho quá trình kết thúc hôn nhân trở nên đơn giản nhất có thể.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi thế hệ Millennials, những người dần giảm bớt sự kỳ thị và cởi mở với chuyện hỗ trợ sức khỏe tâm thần, ngày càng bình thường hóa chuyện ly hôn không còn diễn ra giữa 2 người trong cuộc.

Yasmine Saad, nhà tâm lý học lâm sàng kiêm người sáng lập Dịch vụ Tâm lý Madison Park ở New York (Mỹ), cho biết: “Nó giống như muốn được tư vấn tài chính trước khi đầu tư tiền của bạn. Ở đây, khách hàng tìm kiếm lời khuyên về pháp lý, tình cảm trước khi cuộc sống chuyển qua một chương khác”.

Nicole Sodoma, một luật sư chuyên về hôn nhân gia đình ở Bắc Carolina (Mỹ), làm việc với nhiều cặp vợ chồng đang ly hôn và thường giới thiệu các HLV ly hôn cho khách hàng. Điều này càng hỗ trợ tính hợp pháp và phổ biến của dịch vụ.

Nhưng cô cũng cho hay vẫn có một số rủi ro khi đưa bên thứ ba vào một vụ ly hôn. “Các HLV vốn không có bên nào cấp phép và chuyên môn của họ rất khác nhau. Điều quan trọng nhất là kiểm tra thông tin trước khi bỏ ra tiền thuê".

Zn