Đó có lẽ là bởi vì rất nhiều người không hề biết rằng, các Ông, các Chú và các Anh cũng có một ngày đặc biệt dành cho mình chính là ngày 19/11- hay còn gọi là ngày Quốc tế đàn ông.

Cũng giống như phái đẹp, Nam giới cũng có nhu cầu được tôn vinh, được quan tâm sau nhiều cống hiến cho gia đình và xã hội, hãy cùng Vnindustry.net tìm hiểu về ngày đặc biệt này.

Lịch sử ra đời Ngày Quốc tế Đàn ông 19/11

Ngày Quốc tế Đàn ông được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1999, do Tiến sĩ Jerome Teelucksingh sáng lập. Ông là giảng viên lịch sử tại Đại học Tây Ấn ở Trinidad và Tobago. Ông đã chọn ngày 19/11 như một lời tri ân đối với người cha của mình. Ông cũng khuyến khích mọi người sử dụng ngày này để tuyên truyền các vấn đề ảnh hưởng đến nam giới và các bé trai. Ý tưởng này nhanh chóng được chấp nhận trên toàn cầu và được nhiều quốc gia áp dụng, bao gồm Úc (2003) và Ấn Độ (2007).


Tuy nhiên, theo internationalmensday.com, trang web chính thức của Ngày Quốc tế Đàn ông, được tài trợ bởi Tổ chức làm cha Dads4Kids có trụ sở tại Australia, nhu cầu về một ngày lễ dành riêng cho “đấng mày râu” có thể bắt nguồn từ những năm 1960, với ý tưởng dành riêng cho nam giới một ngày, tương tự như ngày Quốc tế Phụ nữ, được tổ chức vào ngày 8/3.

Ngày Quốc tế Đàn ông đã nhận được sự ủng hộ lớn ở khu vực Mỹ Latin và Caribe trong những năm đầu thành lập và nhờ khả năng kết nối bền bỉ và những lời mời gửi đến các quốc gia khác, Ngày Quốc tế Đàn ông đã ngày càng phổ biến rộng rãi trên thế giới.

Ý nghĩa và mục tiêu ra đời Ngày Quốc tế Đàn ông

Ngày Quốc tế Đàn ông (IMD) được tổ chức vào ngày 19/11 hằng năm và hiện đã được biết tới ở hơn 170 quốc gia trên thế giới như: Nam Phi, Áo, Đan Mạch, Ấn Độ, Singapore, Malta, Trinidad và Tobago, Jamaica..., với mục đích truyền bá nhận thức về hạnh phúc của nam giới và tôn vinh những đóng góp tích cực của họ đối với thế giới, gia đình và xã hội. Trong ngày này, các hình mẫu tích cực cũng được tôn vinh cũng như nâng cao nhận thức về sức khỏe của nam giới.

Theo internationalmensday.com, ý nghĩa và mục tiêu ra đời ngày quốc tế đàn ông đó là thúc đẩy hình mẫu tích cực của nam giới; ghi nhận và tôn vinh những đóng góp tích cực của nam giới cho xã hội; tập trung vào sức khỏe và hạnh phúc của nam giới; nêu bật sự phân biệt đối xử với nam giới; thúc đẩy bình đẳng giới và cải thiện quan hệ giới; cuối cùng là tạo ra một thế giới an toàn và tốt đẹp hơn.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tự tử là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nam giới dưới 45 tuổi. Điều này xảy ra ở nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm Anh, Mỹ, Australia và Nga. Bản sắc giới tính, điều kiện xã hội và văn hóa, và các hình mẫu đều đóng một vai trò nhất định, ảnh hưởng nhiều tới tâm lý, hành vi và sức khỏe tinh thần của nam giới.

Khi nói về đàn ông, quan điểm của nhiều nền văn hóa trên thế giới đều cho rằng, đàn ông là những người “không được khóc, không được yếu đuối”. Nhắc tới đàn ông, người ta sẽ nghĩ tới hình tượng mạnh mẽ, điều này thường khiến nhiều cánh mày râu phải che giấu những cảm xúc yếu mềm bên trong cũng như đôi khi là sự dấu diếm những khó khăn trong chính cuộc sống đang xảy ra với bản thân họ mà không muốn chia sẻ với ai khác.

Nhiều hoạt động gây quỹ, hội nghị và triển lãm nghệ thuật khác được tổ chức vào Ngày Quốc tế Đàn ông. Nhiều người trên khắp thế giới cũng kỷ niệm Ngày Quốc tế Đàn ông bằng cách dành thời gian cho những người đàn ông trong gia đình, như cha, anh trai và con trai - những người đã trở thành hình mẫu tích cực và cảm ơn sự ủng hộ của họ. Điều quan trọng là phải khuyến khích nam giới nhận thức được các vấn đề sức khỏe của chính bản thân họ, từ đó khuyến khích lối sống lành mạnh.

Ngày Quốc tế Đàn ông cũng quan trọng tương tự như Ngày Quốc tế Phụ nữ?

Sự ra đời của Ngày Quốc tế Đàn ông không nhằm mục đích “cạnh tranh” với Ngày Quốc tế Phụ nữ, mà là để khích lệ phái mạnh sống một cuộc sống có giá trị, chú trọng hơn vào sức khỏe và khuyến khích nam giới bắt đầu cởi mở và giao tiếp.

Các cuộc thảo luận về một ngày dành riêng cho nam giới đã diễn ra từ những năm 1960 với những câu hỏi được đặt ra về việc tại sao không có ngày Quốc tế Phụ nữ kể từ năm 1909. Tuy nhiên, trọng tâm các cuộc thảo luận đều chuyển sang nhu cầu tôn vinh những đóng góp tích cực của đàn ông với xã hội và nói về hạnh phúc của họ.

 “Ý tưởng và mục đích ra đời của Ngày Quốc tế Đàn ông được thiết kế để mang lại hy vọng cho những người đang cảm thấy tuyệt vọng, thắp lên niềm tin cho những người cô đơn, niềm an ủi cho những trái tim tan vỡ, vượt qua rào cản, xóa bỏ định kiến và tạo ra một nhân loại biết sẻ chia hơn”, Tiến sĩ Teelucksingh nhà sáng lập ngày quốc tế đàn ông từng chia sẻ.

Ngoài ra, nam giới cũng có thể là nạn nhân của bạo lực gia đình. Trong xã hội hiện tại, khi nói về vấn đề bình đẳng giới, chúng ta có xu hướng cho rằng phụ nữ mới là nạn nhân của tình trạng bất bình đẳng và nam giới chính là thủ phạm của vấn đề này. Chính vì vậy, các giải pháp và chương trình hoạt động bình đẳng giới thường tập trung vào việc giúp đỡ phụ nữ và bé gái mà quên mất rằng, nam giới và các bé nam hoàn toàn cũng có thể là nạn nhân của bất bình đẳng giới. Một nghiên cứu trên Tạp chí Y học Cộng đồng của Ấn Độ vào năm 2019 cho thấy 51,5% đàn ông phải đối mặt với nạn bạo lực gia đình. Nghiên cứu được thực hiện trên 1.000 người đàn ông đã kết hôn từ 21-49 tuổi tại một vùng nông thôn của bang Haryana (Ấn Độ).

Tại Việt Nam, còn rất nhiều người lạ lẫm khi nhắc đến Ngày Quốc tế Đàn ông. Thậm chí có nhiều người còn tỏ ra ngạc nhiên và nghi ngờ khi được hỏi về ngày này. Một vài năm gần đây, khi phong trào này rầm rộ hơn thì tại nước ta cũng bắt đầu có nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân nhớ tới ngày này và thực hiện một số hoạt động để chúc mừng nam giới.

Có thể nói, Ngày Quốc tế Đàn ông chính là dịp để kỷ niệm những thành tựu và đóng góp của họ, đặc biệt là đối với cộng đồng, gia đình, hôn nhân cũng như trong quá trình chăm sóc con cái. Do đó, nam giới xứng đáng nhận được những lời chúc tốt đẹp, những món quà ý nghĩa, như với nữ giới trong ngày Quốc tế Phụ nữ vậy.

T/h