Hà Nội hoan nghênh đầu tư từ các doanh nghiệp tại Vùng Vịnh lớn, đặc biệt là trong các lĩnh vực có tiềm năng cao như giao thông sạch, chăm sóc sức khỏe và giáo dục chất lượng cao.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã bày tỏ quan điểm này trong buổi tiếp đoàn đại biểu Vùng Vịnh lớn do Chủ tịch PCITECH Liu Wei dẫn đầu hôm 3/7 vừa qua.

Tại buổi tiếp, ông Thanh đã đánh giá cao mô hình kinh tế và quy mô của Vùng Vịnh lớn. Ông đã tóm tắt với các vị khách về những thành tựu phát triển gần đây của Hà Nội và định hướng chiến lược trong tương lai, nhấn mạnh đến việc Quốc hội Việt Nam vừa thông qua Luật Thủ đô sửa đổi.

Theo ông Thanh, luật này tạo điều kiện thuận lợi, mở ra nhiều cơ hội phát triển cho thành phố.

“Hà Nội có kế hoạch tái cấu trúc toàn diện, bao gồm quy hoạch đô thị, mô hình sản xuất, giao thông và quản lý môi trường”, ông Thanh cho biết.

Nhấn mạnh nhu cầu tái phát triển giao thông, ông Thành nêu mục tiêu xây dựng 12 tuyến đường sắt đô thị để phát triển giải pháp vận tải công cộng đáp ứng nhu cầu đi lại.

Ông cho biết thêm Hà Nội cũng đặt mục tiêu hiện đại hóa các khu đô thị cũ để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân và đảm bảo rằng quá trình này mở ra những cơ hội mới cho các doanh nghiệp vùng Vịnh lớn khám phá, đóng góp và hợp tác.

"Hà Nội cam kết chào đón các nhà đầu tư Trung Quốc, đặc biệt là từ Vùng Vịnh Lớn", Chủ tịch nhấn mạnh.


Với tinh thần đó, ông Thanh bày tỏ mong muốn của Hà Nội chào đón các nhà đầu tư Trung Quốc, đặc biệt là các nhà đầu tư vùng Vịnh lớn, khẳng định sự hợp tác thành công sẽ đóng góp đáng kể vào quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc , phù hợp với mong muốn của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Đáp lại, ông Liu Wei bày tỏ lòng biết ơn đối với những hiểu biết sâu sắc của Chủ tịch. Ông lưu ý rằng Vùng Vịnh Lớn là một trung tâm kinh tế chiến lược của Trung Quốc, bao gồm chín thành phố ở Quảng Đông, cùng với Macao và Hồng Kông, và đặt mục tiêu phát triển thành một cụm đô thị đẳng cấp thế giới.

Bày tỏ sự quan tâm đến lĩnh vực đường sắt đô thị và quản lý chất thải của Hà Nội, ông Liu đánh giá cao những sửa đổi trong Luật Thủ đô. Ông khẳng định mối quan hệ bền chặt và hữu nghị giữa hai nước khiến các doanh nghiệp Trung Quốc, đặc biệt là các doanh nghiệp ở Vùng Vịnh lớn, tự tin đầu tư vào Việt Nam.

Ông Liu cũng nhấn mạnh đến thế mạnh của Vùng Vịnh Lớn trong nhiều lĩnh vực, thể hiện cam kết của các doanh nghiệp trong khu vực trong việc chia sẻ kinh nghiệm và đóng góp tích cực vào sự phát triển tương lai của Hà Nội.

Ông Trần Sỹ Thanh cũng nhấn mạnh nhu cầu các công ty Trung Quốc, đặc biệt là các công ty trong lĩnh vực đường sắt, phải đảm bảo các khía cạnh như tiến độ, công nghệ, chất lượng và chi phí. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường trao đổi thông tin, xác định rủi ro và triển khai hiệu quả các dự án hợp tác.

Vùng vịnh lớn Quảng Đông-Hồng Kông-Macao bao gồm hai Đặc khu hành chính Hồng Kông và Ma Cao, và chín thành phố trực thuộc tỉnh Quảng Đông: Quảng Châu, Thâm Quyến, Chu Hải, Phật Sơn, Huệ Châu, Đông Quan, Trung Sơn, Giang Môn và Triệu Khánh. Với tổng diện tích khoảng 56.000 km², Vùng vịnh lớn có dân số vượt quá 86 triệu người và GDP hơn 1,97 nghìn tỷ đô la Mỹ vào năm 2023.

Ttttbđthnt