Đây là đánh giá của các cơ sở tiếp nhận, các cơ quan quản lý Nhật Bản về các ứng viên Việt Nam tại lễ bế giảng khóa đào tạo tiếng Nhật cho ứng viên điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản làm việc khóa 11 (Chương trình EPA) do Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội tổ chức ngày 6/12.

Chương trình EPA là chương trình hợp tác đào tạo nhân lực chất lượng cao giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản trong lĩnh vực chăm sóc y tế. Do đó các yêu cầu và chế độ sẽ cao hơn đối với ứng viên so với chương trình thực tập sinh hộ lý thông thường. Sau 11 khóa triển khai, chương trình đã tuyển chọn trên 2.000 ứng viên đủ điều kiện tham gia, trong đó, 1.845 ứng viên đã xuất cảnh sang làm việc tại các cơ sở chăm sóc y tế ở Nhật Bản.

Điều dưỡng, hộ lý Việt Nam làm việc tại Nhật Bản theo chương trình EPA đạt tỉ lệ thi đỗ và được cấchứng chỉ hành nghề quốc gia của Nhật Bản cao nhất trong số 3 quốc gia phái cử (Việt Nam, Indonesia, Philippines). Các cơ quan chức năng Nhật Bản và các đơn vị tiếp nhận đánh giá cao về trình độ và sự chuyên nghiệp trong công việc, luôn tận tâm của lao động Việt Nam và luôn được ưu tiên lựa chọn.

Tỉ lệ thi đỗ chứng chỉ N3 đối với ứng viên Việt Nam tham gia chương trình đạt mức cao. Do đó, phía Nhật Bản mong muốn các ứng viên cố gắng tiếp tục học tập, rèn luyện và không ngừng cố gắng, phấn đấu để đạt được mục tiêu đã đặt ra. Các cơ quan chức năng của Việt Nam và Nhật Bản sẽ hỗ trợ các ứng viên tối đa để sớm vượt qua những khó khăn ban đầu, hòa nhập tốt với môi trường sinh hoạt và làm việc tại Nhật Bản, đạt được chứng chỉ hành nghề quốc gia tại Nhật Bản để có thể ở lại làm việc lâu dài.

BCAND