PDD Holdings đã đánh bại các ước tính của các nhà phân tích về doanh thu quý đầu tiên khi nhiều khách hàng có ý thức về giá chuyển sang các nền tảng thương mại điện tử giảm giá bao gồm cả Pinduoduo.

Cổ phiếu niêm yết tại Hoa Kỳ của công ty đã tăng 14% trước chuông mở phiên giao dịch.

Chi tiêu của người tiêu dùng Trung Quốc đạt được một số động lực kể từ khi nước này từ bỏ các chính sách Zero-Covid vào cuối năm ngoái. Doanh số bán lẻ trong nước  tăng 5,8% trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3, với doanh số bán lẻ trực tuyến tăng 8,6%, theo dữ liệu của chính phủ.

Điều này cho thấy, sự phục hồi vẫn không đồng đều, với việc người tiêu dùng vẫn hơi ngại chi tiêu khi họ chờ xem nền kinh tế Trung Quốc phục hồi như thế nào sau ba năm hạn chế do đại dịch Covid-19.

Các nền tảng dựa vào chiết khấu và hàng hóa giá rẻ như Pinduoduo và Douyin tương đương với TikTok của Trung Quốc đã vượt trội so với các nền tảng thương mại điện tử khác trong những tháng đầu tiên của năm 2023.


Đồng Giám đốc điều hành mới được bổ nhiệm gần đây của PDD Holding, Zhao Jiazhen, người có phạm vi hoạt động bao gồm hoạt động kinh doanh Pinduoduo, cho biết nền tảng này tự do sử dụng các phiếu giảm giá và chiết khấu để thúc đẩy tiêu dùng trong những tháng gần đây.

Trong một cuộc gọi với các nhà phân tích sau khi công bố thu nhập, Zhao Jiazhen cũng nhắm đến bối cảnh cạnh tranh của thương mại điện tử Trung Quốc, cho thấy các đối thủ giấu tên đứng sau “các cuộc tấn công ác ý” gần đây nhằm vào “hàng chục” cửa hàng hàng đầu của Pinduoduo.

“Sự phục hồi tiêu dùng của Trung Quốc mang lại bối cảnh cạnh tranh khốc liệt hơn và một số hành vi cạnh tranh vượt ra ngoài phạm vi cạnh tranh thông thường,” ông nói khi đề cập đến các cuộc tấn công, được cho là đã làm gián đoạn hoạt động của các cửa hàng bị ảnh hưởng bằng cách tấn công họ bằng các đơn đặt hàng giả.

Việc mở rộng nền tảng quốc tế Temu của PDD, ra mắt vào tháng 9 năm 2022 và bán các sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc với giá cả phải chăng, cũng thúc đẩy tăng trưởng doanh thu của công ty. Mặc dù PDD không công bố doanh thu của Temu, nhưng trong một cuộc gọi với các nhà phân tích, các giám đốc điều hành đã nhấn mạnh rằng hoạt động kinh doanh vẫn đang ở giai đoạn đầu và đóng góp của Temu vào tổng doanh thu là “nhỏ”.

Temu đứng đầu bảng xếp hạng lượt tải xuống ứng dụng tại Hoa Kỳ, Canada và Úc ngay sau khi ra mắt, theo TH Data Capital.

PDD cho công bố doanh thu 5,45 tỷ USD, so với ước tính của các nhà phân tích là 4,5 tỷ USD, theo dữ liệu của Refinitiv. Con số này thể hiện mức tăng 58,17% so với quý đầu tiên năm ngoái khi doanh số bán hàng tại Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi các hạn chế của Covid-19 và trước khi Temu ra mắt.

Thu nhập ròng của công ty thuộc về các cổ đông phổ thông tăng lên 1,10 tỷ USD từ 367,6 triệu USD một năm trước đó.

IRA