Capital A, đơn vị đứng sau Tập đoàn hàng không Air Asia, vẫn cam kết ra mắt hãng hàng không Air Asia Campuchia (Phnom Penh) vào tháng 11 năm 2023. Capital A đang tăng cường tham gia vào thị trường Campuchia và nắm giữ 60% cổ phần trong một công ty dịch vụ mặt đất địa phương có tên ADE Campuchia.

Cuối năm 2022, ch-aviation đưa tin Capital A đã thành lập công ty liên doanh là Air Asia (Cambodia) Co., Ltd để tạo điều kiện cho hãng này thâm nhập Campuchia với thương hiệu Air Asia. Công ty khởi nghiệp này là liên doanh 51/49 với tập đoàn khách sạn Sivilai Asia.

Và vừa qua, Capital A đã công bố một thỏa thuận liên doanh khác với Sivilai Asia. Hồ sơ của Bursa Malaysia ngày 20 tháng 9, cho biết các hoạt động chính của ADE Campuchia sẽ là dịch vụ bảo trì kỹ thuật, dịch vụ linh kiện và kho bãi, dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật cũng như các dịch vụ kỹ thuật số và đổi mới cho máy bay, bao gồm sửa chữa và bảo trì máy bay hoặc động cơ, tư vấn và đào tạo. Capital A cho biết ADE Campuchia sẽ hỗ trợ hãng hàng không giá rẻ địa phương.

“Điều này sẽ tạo cơ hội cho ADE thiết lập hoạt động tại Campuchia,” hồ sơ viết, đồng thời lưu ý rằng ADE cũng sẽ săn lùng hoạt động kinh doanh từ các hãng hàng không khác bay vào nước này. “Mục tiêu là tối ưu hóa việc sử dụng tài sản của ADE ở công suất tối đa để đạt năng suất tối đa, cho phép Capital A tận dụng các cơ hội tiết kiệm chi phí và có khả năng thu được thặng dư từ các dòng doanh thu mới được tạo ra.”

Capital A đang thực hiện khoản đầu tư 1,2 triệu USD thông qua công ty con của mình, Asia Digital Engineering Sdn Bhd, một doanh nghiệp có trụ sở tại Malaysia hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực bảo trì, sửa chữa và đại tu máy bay. Sivilai Asia là một công ty có trụ sở tại Campuchia được thành lập vào đầu năm 2022. Hoạt động kinh doanh cốt lõi của công ty là cung cấp dịch vụ tư vấn cho ngành khách sạn.

Khoản đầu tư Capital A được tài trợ từ nguồn dự trữ tiền mặt nội bộ và không cần sự chấp thuận của các cổ đông Capital A, dự kiến sẽ hoàn tất vào cuối năm 2023.

Rn.A