Noru được dự báo là một trong những cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua đang tiến vào Biển Đông.

Hiện bão Noru đang quần thảo Philippines với cường độ ở cấp siêu bão, cấp 15, giật cấp 17. Mắt bão rất rõ và sắc nét, hoàn lưu bão hẹp với mây bão xoắn mạnh, đây là cấu trúc điển hình của những siêu bão.

Dự báo sau khi càn quét qua Philippines, đêm nay, sáng sớm mai (26/9), bão sẽ tiến vào Biển Đông và đi rất nhanh. Các cơ quan khí tượng quốc tế cũng như Việt Nam đều tương đối đồng nhất về hướng di chuyển của bão. Bão sẽ hướng thẳng vào giữa miền Trung nước ta. Cường độ bão khi đổ bộ cũng được các cơ quan khí tượng Quốc tế đánh giá rất mạnh, đều trên cấp 13.

Thời gian bão càn quét trên Biển Đông chưa đầy 2 ngày, từ đêm nay cho đến đêm thứ Ba. Còn trên đất liền, thời điểm bão đổ bộ là sáng sớm thứ Tư, khu vực bão sẽ đổ bộ là Thừa Thiên - Huế đến Bình Định.

Bão Noru được nhận định tương đồng với bão Xangsane, cơn bão đã từng tàn phá miền Trung nặng nề cả về người và của vào năm 2006. Bão Xangsane là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Việt Nam trong từ năm 1986 đến 2006. Bão khiến 76 người thiệt mạng và mất tích, 532 người bị thương, gần 350.000 ngôi nhà bị đổ, hư hỏng nặng, gần 1.000 tàu thuyền bị chìm và hư hại. Tổng thiệt hại do cơn bão Xangsane gây ra tại các địa phương hơn 10.000 tỷ đồng. Nặng nhất là Đà Nẵng. Kế đến là Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Hà Tĩnh, Quảng Trị.

Cường độ dự kiến khi bão Noru đổ bộ vào Trung Trung Bộ là cấp 12 - 13, tức là cũng gần tương đương với Xangsane khi tâm của nó đi vào Đà Nẵng.


Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan Trung ương về phòng, chống thiên tai liên tiếp ban hành văn bản hỏa tốc chỉ đạo ứng phó cơn bão nguy hiểm này.

Vào lúc này, các tỉnh, thành miền Trung đã sẵn sàng phương án ứng phó

Từ 19h tối nay, Quảng Trị đã cấm biển. Gần 2.300 tàu thuyền đã về nơi tránh trú bão an toàn. Hơn 120 hồ đập có mực nước trung bình khoảng 45% dung tích thiết kế. Quảng Trị cũng đang huy động các lực lượng, phương tiện để thu hoạch nốt hơn 500 ha lúa. Các kịch bản di dời dân cũng đã sẵn sàng.

Gần 70 hồ chứa trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế đã sẵn sàng đón lũ. Tỉnh cũng đã dự trữ 200 tấn gạo và mỳ ăn liền và các vật tư thiết yếu phục vụ phòng chống thiên tai. Rà soát phương án di dời khoảng 26 nghìn hộ dân với gần 100.000 người đến nơi an toàn. Thừa Thiên - Huế sẽ cấm biển từ sáng mai.

Riêng TP Đà Nẵng vẫn còn 39 tàu với hơn 400 ngư dân đang đánh bắt tại ngư trường Hoàng Sa. Qua kiểm tra thực tế, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu thành phố sẵn sàng các biện pháp ứng phó. Nhanh chóng có biện pháp hỗ trợ người dân chằng chống nhà cửa. Đặc biệt, phải di dời 17 tàu chở dầu ra khỏi khu vực nguy hiểm. Tất cả công việc phải hoàn thành trước 18h chiều mai.

Tỉnh Quảng Nam lên phương án sơ tán gần 125.000 dân thuộc các khu vực xung yếu. Nếu bão tăng cấp thành siêu bão thì sẽ di dời trên 400.000 dân.

Hầu hết các hồ chứa ở Quảng Nam đã được đưa về mức tích nước từ 30 đến 50% để sẵn sàng đón lũ. Toàn bộ tàu thuyền đều đã được hướng dẫn về nơi tránh trú an toàn.

Tỉnh Quảng Ngãi sẽ cấm tất cả các phương tiện, tàu, thuyền ra biển hoạt động khi vùng biển Quảng Ngãi có gió mạnh từ cấp 6 trở lên. Tuyệt đối không để người ở lại trên tàu, thuyền, lồng bè khi có sóng, gió lớn. Riêng đối với các hồ chứa và vùng hạ du, sẽ bố trí lực lượng thường trực để xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Tỉnh Phú Yên dự kiến trong 24 giờ tới, hồ thủy điện Sông Ba Hạ sẽ xả tràn. Các chủ lồng bè nuôi thủy sản được yêu cầu chằng néo hoặc đưa vào khu vực an toàn. Tuyệt đối không để người ở lại trên các lồng bè khi bão đổ bộ. Từ mai, tỉnh Phú Yên sẽ không cho tàu thuyền ra khơi. Với hơn 400ha lúa hè thu còn lại, Phú Yên đang huy động lực lượng thu hoạch để giảm thiểu thiệt hại.