Theo tờ Financial Express, Chính phủ Ấn Độ sẽ đánh giá hoạt động gieo trồng lúa vào tháng tới trước khi ra quyết định. “Khi triển vọng của vụ thu hoạch kharif có vẻ tích cực, chúng tôi cần xem xét việc gỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo”, một quan chức cho biết.

Tháng trước, Cục Khí tượng Ấn Độ (IMD) dự báo lượng mưa sẽ "trên mức bình thường" trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 9 năm nay, với 90% khả năng lượng mưa ở mức "bình thường đến vượt mức". Năm ngoái, tình trạng mưa không đều và dưới mức bình thường đã ảnh hưởng đến sản lượng lúa.

“Lượng gạo dư thừa cùng với khả năng mưa nhiều hơn bình thường là điềm báo tích cực cho triển vọng dỡ bỏ các hạn chế đối với xuất khẩu gạo,” một quan chức cho biết. Trong tháng 3/2024, giá gạo bán lẻ tại Ấn Độ đã tăng 12.69% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng mức tăng giá dự kiến sẽ giảm nhẹ trong vài tháng tới do hiệu ứng mức nền cao hơn của cùng kỳ. Lạm phát giá gạo đã ở mức hai con số kể từ tháng 10/2022.

Tổng công ty Lương thực Ấn Độ (FCI) hiện đang nắm giữ hơn 53 triệu tấn dự trữ gạo và ngũ cốc, trong đó gần 32 triệu tấn gạo và hơn 21 triệu tấn ngũ cốc. Các quan chức cho biết FCI đã nhận được đề nghị mua 1.5 triệu tấn gạo từ các cơ quan như Nafed, NCCF và Kendriya Bhandar để bán gạo ‘Bharat’.

Năm ngoái, Chính phủ Ấn Độ đã cấm xuất khẩu gạo trắng và áp thuế 20% đối với gạo đồ để cải thiện nguồn cung trong nước trong bối cảnh giá tăng cao. Chính phủ đôi khi cho phép xuất khẩu gạo để đáp ứng nhu cầu an ninh lương thực của một số nước khi có yêu cầu.

Gạo thơm Basmati Ấn Độ hiện có giá xuất khẩu tối thiểu 950 USD/tấn. Ấn Độ đã là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới kể từ năm 2012, chiếm hơn 40% thị phần gạo thương mại toàn cầu hàng năm.

IVT