Con chip dẫn siêu lớn này được đánh giá là phù hợp với hiệu suất của các công ty đầu ngành về công nghệ thông tin như IBM, và sẽ được sử dụng để giúp nâng cao hiệu suất của các loại máy tính lượng tử trên toàn cầu. Tuy nhiên, con chip mới không hướng đến trở thành đối thủ công nghệ với chip tiên tiến của Mỹ, ví dụ như chip IBM Quantum Condor 1.121 qubit, theo Gong Ming, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Xuất sắc về Thông tin Lượng tử và Vật lý Lượng tử. Thay vào đó, các nhà khoa học hy vọng việc truy cập Xiaohong thông qua đám mây sẽ thúc đẩy các hệ thống điều khiển và đo lường điện toán lượng tử quy mô lớn (QCMCS) phát triển.

Xiaohong là chip điện toán lượng tử lớn nhất do Trung Quốc chế tạo đến nay, được thiết kế để nâng cấp những hệ thống quản lý sự tương tác và hoạt động của các bit lượng tử (qubit) trong máy tính lượng tử. Các nhà khoa học hy vọng nó sẽ giúp cải tiến máy tính lượng tử để chúng có thể xử lý những tác vụ phức tạp hơn, Live Science hôm 13/5 đưa tin.

Chip Xiaohong 504 qubit do Trung tâm Xuất sắc về Thông tin Lượng tử và Vật lý Lượng tử thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (CAS) phát triển. Công ty điện toán lượng tử Trung Quốc QuantumCTek, đơn vị đã nhận chip Xiaohong đầu tiên, sẽ hợp tác với Tập đoàn Lượng tử Viễn thông Trung Quốc để tích hợp con chip vào một máy tính lượng tử mới.

Hệ thống này sau đó sẽ cho phép các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới truy cập thông qua một nền tảng đám mây điện toán lượng tử của Tập đoàn Lượng tử Viễn thông Trung Quốc. "Hệ thống mới sẽ cho phép người dùng ở nhiều lĩnh vực tiến hành nghiên cứu về những vấn đề và thuật toán có giá trị thực tiễn một cách hiệu quả, đồng thời đẩy nhanh việc ứng dụng điện toán lượng tử vào tình huống thực tế", Wang Zhen, phó giám đốc tại Tập đoàn Lượng tử Viễn thông Trung Quốc, cho biết.


Về cơ bản, máy tính lượng tử hoạt động khác với máy tính cổ điển. Không giống như các bit cổ điển chỉ có thể biểu thị dưới dạng 0 hoặc 1, qubit có thể tồn tại ở nhiều trạng thái cùng lúc. Điều này cho phép máy tính lượng tử thực hiện song song các phép tính với tốc độ khó tin nếu các qubit được ghép lại với nhau thông qua sự vướng víu lượng tử.

Theo SHTT