Theo Tổng cục Thống kê, xuất khẩu điện thoại và linh kiện trong tháng 4 đạt hơn 4,2 tỷ USD, tăng 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong 4 tháng đầu năm, con số này đạt hơn 18,4 tỷ USD, tăng 6,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Báo cáo từ HSBC cho biết, kể từ năm 2021, thị phần điện thoại thông minh của Việt Nam trên toàn cầu đã tăng lên đáng kể. Việt Nam đã giành được 13% tổng thị phần xuất khẩu, vượt Ấn Độ để trở thành nước xuất khẩu điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc.

Xét về thị trường, Hoa Kỳ đã trở thành khách hàng lớn nhất của Việt Nam thay vì Trung Quốc (trong quý 1 năm ngoái). Cụ thể, trong quý I năm nay, Mỹ đã chi hơn 3,05 tỷ USD để nhập khẩu các loại điện thoại và linh kiện từ Việt Nam, tăng 30,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Thị trường Trung Quốc đứng thứ hai với hơn 2,5 tỷ USD, giảm 28% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đáng chú ý, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất vươn lên trở thành khách hàng lớn thứ 3 của Việt Nam với gần 898 triệu USD, tăng mạnh 55,3% so với cùng kỳ năm ngoái.


Việt Nam đã trở nên hấp dẫn đối với các nhà sản xuất điện thoại trên thế giới. Tháng 4, CEO Tim Cook của Apple đến thăm Việt Nam, mở ra thêm nhiều tiềm năng giữa nước ta và gã khổng lồ công nghệ Mỹ. Trong cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính, CEO cũng đề xuất thúc đẩy hợp tác và đầu tư chất lượng cao, cam kết mua thêm linh kiện do các nhà cung cấp tại Việt Nam sản xuất, hỗ trợ hoạt động đổi mới sáng tạo và tăng chi tiêu cho các nhà cung cấp tại Việt Nam.

Cũng trong tháng 4, Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT) - nhà máy sản xuất điện thoại xuất khẩu lớn nhất thế giới đã đạt được cột mốc quan trọng là đạt 1 tỷ điện thoại thông minh Galaxy. Sản phẩm chủ lực của SEVT là điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Samsung bắt đầu đầu tư mạnh vào Việt Nam từ năm 2008 với nhà máy Samsung Electronics Việt Nam tại tỉnh Bắc Ninh. Đến nay, Samsung vượt mốc 2,13 tỷ thiết bị thông minh trong hệ sinh thái Galaxy sản xuất tại Việt Nam.

Theo Counterpoint Research, doanh số điện thoại thông minh toàn cầu vào năm 2024 dự kiến ​​sẽ tăng 3% lên 1,2 tỷ chiếc. Phân khúc điện thoại cao cấp (có giá 600-799 USD) dự kiến ​​sẽ duy trì mức tăng trưởng ổn định trong năm 2024, tăng 17% so với cùng kỳ nhờ các mẫu cao cấp cũ và mẫu màn hình gập.

Hãng nghiên cứu này kỳ vọng smartphone tích hợp AI và điện thoại màn hình gập sẽ cải thiện doanh số bán điện thoại, đặc biệt là trong nửa cuối năm nay.

Theo Công ty nghiên cứu thị trường Statista, năm 2024, thị trường điện thoại thông minh tại Việt Nam dự kiến ​​sẽ đạt 4 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng kép 1,45% từ năm 2024-2028. Năm 2024, doanh số smartphone tại Việt Nam sẽ đạt 21,4 triệu chiếc.

Kđtbđt