Báo cáo mới nhất của Reuters đã làm sáng tỏ vấn đề này và kể câu chuyện về cách Washington đã hủy tổng cộng tám giấy phép (cho đến nay là năm 2024) với mục tiêu gia tăng áp lực lên Huawei, công ty đã hồi sinh với việc phát hành Mate 60 Pro. Có thể nói, chiếc điện thoại 5G này đáng lẽ không nên xuất hiện ngay từ đầu, nhưng bất chấp lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, nó đã xuất hiện vào năm ngoái.

Theo nhiều báo cáo, doanh số bán điện thoại thông minh của Huawei đã tăng 64% so với cùng kỳ năm ngoái trong sáu tuần đầu tiên của năm 2024. Mảng kinh doanh linh kiện ô tô thông minh của Huawei cũng góp phần vào mức tăng trưởng doanh thu nhanh nhất trong bốn năm vào năm 2023.

Năm 2019, Huawei từng phải đối mặt với một thất bại đáng kể. Hoa Kỳ cho biết điện thoại Huawei gây ra một mối đe dọa (vì các vấn đề về quyền riêng tư) và áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với công ty. Các biện pháp trừng phạt này hạn chế các công ty Hoa Kỳ làm ăn với Huawei, đặc biệt là trong việc cung cấp các công nghệ và phần mềm quan trọng cần thiết cho điện thoại thông minh của hãng.

Một trong những tác động quan trọng nhất là mất quyền truy cập vào Google Mobile Services (GMS), bao gồm các ứng dụng phổ biến như Gmail, Google Maps và Play Store, trên điện thoại thông minh mới của Huawei. Điều này có nghĩa là điện thoại Huawei được phát hành sau lệnh trừng phạt không còn được cài đặt sẵn các ứng dụng Google quen thuộc này, ảnh hưởng đến sức hấp dẫn của chúng đối với người tiêu dùng quốc tế dựa vào các dịch vụ này.

Chính phủ Hoa Kỳ lập luận rằng mối quan hệ chặt chẽ của Huawei với chính phủ Trung Quốc gây ra nguy cơ gián điệp và truy cập dữ liệu trái phép, đặc biệt là thông qua thiết bị viễn thông của Huawei. Do đó, Hoa Kỳ đã áp dụng các hạn chế đối với các công ty Hoa Kỳ cung cấp cho Huawei- các thành phần và công nghệ quan trọng cần thiết để xây dựng và mở rộng mạng 5G.

Tựu trung, khi Hoa Kỳ áp dụng các biện pháp kiềm chế đối với công ty công nghệ HuaWei thì sau một thời gian đối mặt một số thách thức, cuối cùng, Huawei vẫn tìm ra được cách để trụ vững trên thị trường.

kttblca